Chọn ngành theo nhu cầu nhân lực

Chọn ngành theo nhu cầu nhân lực

ITT – Sinh viên tốt nghiệp dù trình độ nào, nếu không chuẩn bị vững chắc về xu thế chọn ngành theo nhu cầu nhân lực sẽ tự đánh mất bản thân trong con đường thăng tiến.

Việt Nam có một cơ cấu dân số tương đối trẻ, đây là một thế mạnh rất lớn để thực hiện mục tiêu “công nghiệp hóa, hiện đại hóa” dựa trên lợi thế và tiềm năng của nguồn nhân lực. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, chất lượng và cơ cấu lao động ở Việt Nam còn nhiều bất cập. Cũng chính vì vậy, hiện nay nước ta lại đang diễn ra hiện trạng doanh nghiệp thiếu nhân lực trầm trọng trong khi sinh viên ra trường lại thất nghiệp tràn lan.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa công bố kết quả khảo sát các doanh nghiệp cho thấy trong tổng số sinh viên tốt nghiệp ra trường tham gia thị trường lao động, chỉ 37% phù hợp. Số còn lại, các doanh nghiệp phải đào tạo thêm 1-3 năm mới thích nghi được.

Chọn ngành theo nhu cầu nhân lực - job

Một vấn đề đang gây nhiều tranh cãi là tỉ lệ 90% sinh viên có việc làm ở năm đầu tiên sau tốt nghiệp qua khảo sát các trường công lập, trong khi thực tế cho thấy quá nhiều cử nhân thất nghiệp. Do đó, phải nhìn nhận rằng sinh viên dù ở trình độ nào, nếu không chuẩn bị vững chắc về xu thế chọn ngành theo nhu cầu nhân lực sẽ tự đánh mất bản thân trong con đường thăng tiến.

Bên cạnh đó, tỉ lệ chọn học ĐH của học sinh phổ thông vẫn là chủ yếu với 87%, CĐ 7%, trung cấp 6% và sơ cấp hầu như không ai chọn. Trong khi đó, TP. HCM mỗi năm cần khoảng 270.000 – 280.000 chỗ làm việc. Những nhu cầu việc làm đó không phải chỉ cần trình độ đại học. Cơ cấu đại học, cao đẳng từng bước đang nâng lên trong quá trình hội nhập nhưng tỉ trọng cũng chỉ chiếm khoảng 32%-35%, trung cấp và các loại công nhân kỹ thuật chiếm 40%, còn lại khoảng 30% là lực lượng sơ cấp nghề và lao động phổ thông.

Nhiều chuyên gia cho biết, tham gia thị trường lao động khu vực khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thành lập thì có các nhóm ngành nghề được dịch chuyển, gồm khối ngành về kiến trúc, khối ngành kỹ thuật – công nghệ, kế toán, khoa học sức khỏe, khối ngành dịch vụ. Nếu có định hướng tham gia dịch chuyển lao động trong khu vực thì có thể chọn ngành theo nhu cầu nhân lực đạt chuẩn khu vực.

Đăng ký ngay
Intertu Education
Louis-Barber-Corallo.jpg

Chương trình giảng dạy ở Intertu rất cởi mở, không quá phụ thuộc giáo trình, do đó tôi có thể phát huy tối đa năng lực bản thân. Không gian làm việc tại trung tâm cũng thân thiện và chuyên nghiệp hơn so với nhiều nơi tôi từng cộng tác.

Louis Barber Corallo - Giáo viên tiếng Anh - Nghệ thuật
ngoc-nguyen.jpg

Khóa học tiếng Anh doanh nghiệp được tổ chức khoa học và bài bản. Các tình huống giáo viên đưa ra rất sát với môi trường làm việc thực tế tại công ty. Chắc chắn công ty sẽ còn tiếp tục cộng tác lâu dài với trung tâm trong tương lai.

hong-ngu.jpg

Sau 8 buổi học tiếng Anh giao tiếp, tôi thấy mình tự tin, cởi mở hơn và chủ động bắt chuyện làm quen với người bản ngữ. Tôi vui lắm vì không ngờ giờ mình đã có thể áp dụng kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh vào công việc.

christian-nguyen1.jpg

Theo học bổ trợ các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh chương trình IB, mình lấp đầy được lỗ hổng kiến thức mà trên lớp mình chưa tiếp thu được. Ở Intertu, mình không hiểu phần nào, thầy cô giảng giải ngay, nhờ đó mình vượt qua kỳ thi cuối cấp với kết quả cao.

Christian Nguyễn -­ Học sinh ISHCMC - Chương trình IB
Phone: 028 22 42 62 82 - 091 721 9277
Fax: 028 22 42 62 82
191 Nguyễn Văn Hưởng, P. Thảo Điền
Q.2, TP. HCM, Vietnam