Những thay đổi trong kỳ thi đại học ở Nhật Bản

ITT – Những thay đổi sắp tới trong việc thi đại học ở Nhật Bản đang thu hút sự chú ý đặc biệt từ các giáo viên, các bạn học sinh và phụ huynh. Trong những tháng gần đây, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) Nhật Bản đã tuyên bố khá chi tiết về cải cách tuyển sinh đại học vào năm 2020.

thi đại học ở Nhật Bản - study

Thi nói tiếng Anh

Năm ngoái, 560.672 học sinh trung học đã đăng ký thi đại học ở Nhật Bản. Năm 2020, các thí sinh sẽ cần phải viết các câu trả lời từ 80 đến 120 chữ trong phần tiếng Nhật và Toán. Một công ty tư nhân sẽ thực hiện công việc chấm điểm.

Từ năm 2020 đến 2023, các trường đại học có thể chọn tiếp nhận các thí sinh dựa trên kết quả phần thi tiếng Anh của kỳ thi mới hoặc kết quả bài thi tiếng Anh thí sinh đạt được khi thi tại các cơ sở tư nhân, đánh giá các kỹ năng nghe, nói, đọc viết, hoặc cả hai kết quả này.

Từ năm 2011 kỳ thi TOEFL là kỳ thi được ưu tiên lựa chọn, tuy nhiên 16 đề xuất của MEXT hồi tháng 5 đưa ra 10 cơ sở tổ chức thi tiếng Anh có thể được lựa chọn và rất nhiều công ty đang háo hức mong được MEXT chọn.

TOEFL là kỳ thi tiếng Anh trên mạng và chỉ có 90 địa điểm ở Nhật được trang bị phòng máy tính cần thiết để tiến hành kỳ thi này. Trong khi đó, Trung tâm khảo thí có tới 700 địa điểm. Như vậy, nếu MEXT chọn TOEFL, học sinh sống bên ngoài các thành phố lớn sẽ phải chịu thêm phí và thời gian đi lại. Ngoài ra, chi phí thi TOEFL cũng cao hơn (27.000 Y) so với kỳ thi của Trung tâm khảo thí (18.000 Y).

Các trường đại học tư thục

Những quy định mới của MEXT đối với kỳ thi đại học ở Nhật Bản sẽ có tác động lớn đối với số học sinh không nhỏ thi vào các trường này. Hàng năm, có gần 480.000 thí sinh được nhận vào các trường đại học tư thục ở Nhật Bản.

Đối với những thí sinh này, kỳ thi đại học ở Nhật không căng thẳng như trước đây. Theo số liệu của MEXT năm 2015, chỉ có 49% học sinh vào được các trường đại học tư thục thông qua các bài thi viết. 43% các trường tư thục không thể đáp ứng được lượng thí sinh tiếp nhận theo chỉ tiêu nên họ tạo ra lối tắt tới giáo dục bậc cao cho nhiều thí sinh.

MEXT cũng đưa ra những quy định khắt khe hơn, đòi hỏi các trường phải áp dụng hệ thống tuyển sinh dựa trên các bài luận ngắn, các bài thuyết trình và phỏng vấn. MEXT mong muốn các trường đại học phải xem xét các yếu tố như công tác tình nguyện và kinh nghiệm học tập ở nước ngoài của thí sinh khi tuyển sinh.

Đăng ký ngay
Intertu Education
hoc-vien-1.png

Theo học lớp bổ trợ Toán, Lý, Hóa chương trình IB giúp mình khắc phục được lỗ hổng kiến thức và theo kịp bài giảng trên lớp. Học ở đây khá thoải mái, các thầy cô luôn sẵn sàng giải đáp khi mình không hiểu hay có thắc mắc.

Sophia Nguyễn -­ Học sinh ISHCMC - Chương trình IB
hoc-vien-2-1.png

May mà tìm được Intertu Education, không thì mình đã bỏ lỡ kỳ nhập học mùa thu vừa rồi. Thực sự cảm ơn trung tâm đã giúp mình lên 200 điểm cho bài thi SAT với thời gian học siêu cấp tốc.

Khoa Trần - Học sinh trường THPT Trần Đại Nghĩa - SAT
hoc-vien-3.png

Mình tốt nghiệp sư phạm Hóa học và tiếng Anh giao tiếp khá tốt. Tuy nhiên, chỉ sau khi tham gia khóa đào tạo giáo viên tại Intertu Education, mình mới không còn lúng túng với các từ chuyên ngành và đủ tự tin giảng dạy Hóa bằng tiếng Anh.

hoc-vien-4.png

I’m very pleased to study Korean here. The native teacher is excellent. Your staffs are super friendly and helpful. I will highly recommend this center to all my friends.

hoc-vien-5.png

Tôi mới chuyển cho con sang học chương trình song ngữ nên bé chưa bắt kịp với việc học. Bé nhà tôi học ở đây, tôi thấy kết quả cải thiện rõ nhất ở điểm Khoa học bằng tiếng Anh của bé cao hơn kỳ đầu và bé cũng thoải mái giao tiếp tiếng Anh với các bạn.

Chị Hạnh Đặng - Nhân viên ngân hàng
Phone: 028 22 42 62 82 - 091 721 9277
Fax: 097 1515 265
🏢 191 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Q2, TP.HCM (Trụ sở)
🏢 116 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q1, TP.HCM (Lớp học)
🏢 30 Trần Cao Vân, P.6, Q3, TP.HCM (Lớp học)