fbpx

Điều đặc biệt trong cách giáo dục trẻ em tại Nhật Bản

Điều đặc biệt trong cách giáo dục trẻ em tại Nhật Bản

ITT – Cách giáo dục trẻ em tại Nhật Bản đã giúp các bé tự phát triển trên nền tảng tư duy cá nhân và tự nhiên của mình.

Giáo dục kỹ năng sống cho các con, đặc biệt từ khi còn nhỏ là điều ngày càng nhiều bậc phụ huynh, nhà trường và cả xã hội coi trọng trong cuộc sống hiện đại, bên cạnh việc cung cấp một nền tảng giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, việc làm sao để các phương pháp giáo dục không mang tính giáo điều nhưng vẫn đảm bảo giúp các con tiếp thu một cách tốt nhất có lẽ đang là băn khoăn của không ít phụ huynh.

Tại Nhật Bản – quốc gia kiểu mẫu trong các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi, hệ thống giáo dục mầm non đã giúp các bé tự phát triển trên nền tảng tư duy cá nhân và tự nhiên của mình. Cách giáo dục trẻ em tại Nhật Bản chính thức bắt đầu từ tiểu học, thế nhưng ngay từ mẫu giáo, trẻ em đã được học các quy tắc ứng xử căn bản. Người Nhật đặc biệt chú trọng các câu chào hỏi, xin lỗi, và cám ơn. Mỗi buổi sáng, trẻ xếp hàng trong lớp, trịnh trọng chào giáo viên trước khi bắt đầu ngày mới. Trong quá trình học và chơi, trẻ được hướng dẫn và nhắc nhở sử dụng các câu cám ơn và xin lỗi trong các tình huống phù hợp.

cách giáo dục trẻ em tại Nhật Bản - japan

Đến giờ ăn, trẻ được phân công phục vụ đồ ăn cho các bạn: giáo viên sẽ múc thức ăn vào bát, đổ sữa vào ly; và trẻ sẽ bưng đến bàn của các bạn. Trẻ mặc đồng phục như một người chăm nuôi thật sự. Sau đó, những trẻ phục vụ của ngày sẽ tập trung đứng trước lớp và đồng thanh chúc các bạn ăn ngon miệng, và các bạn sẽ đồng thanh cám ơn. Trẻ em từ 3 tuổi trở lên được hướng dẫn tự ăn mà không cần người lớn đút, tự đem khay sau khi ăn đến nơi dọn dẹp, tự mặc quần áo, tự trải ga trải giường, tự gấp gối và nệm sau giấc ngủ trưa.

Có thể nói, ngay từ cấp mẫu giáo, trẻ đã được học những bài học quan trọng đầu tiên về cách ứng xử lịch thiệp (lời cám ơn và xin lỗi), tinh thần trách nhiệm với công việc (mặc đồng phục), chia sẻ trách nhiệm trong tập thể (lần lượt đảm nhiệm việc phục vụ đồ ăn), và sự tự lập (tự phục vụ bản thân). Chính nhờ cách giáo dục trẻ em tại Nhật Bản vô cùng đặc biệt này đã khiến các em bé được học bao điều bổ ích, và trở nên vững vàng với những kiến thức và kỹ năng sống được trang bị ngay từ nhỏ.

Intertu Education
Phone: 02822426282
Fax: 0917219277
191 Nguyen Van Huong St., Thao Dien, D2
HCMC, Vietnam