fbpx

Những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

ITT – Trong số 6.000 ngôn ngữ được nói trên thế giới thì có 2.000 ngôn ngữ hiện chỉ còn dưới 1.000 người sử dụng, và chỉ có 15 ngôn ngữ được hơn một nửa dân số thế giới sử dụng. Vậy thì đâu là những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới?

PLI (The Power Language Index) chính là chỉ số giúp so sánh về mức độ hữu ích của ngôn ngữ. Theo như thống kê của PLI năm 2016, tiếng Anh xếp vị trí đầu bảng với danh hiệu ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Các vị trí tiếp theo thuộc về tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ả Rập. Cả 6 ngôn ngữ có xếp hạng cao nhất theo kết quả PLI 2016 cũng chính là 6 ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc.

ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - english

Là ngôn ngữ chính thức của 3 quốc gia thuộc nhóm G7 (Mỹ, Anh và Canada), tiếng Anh đạt số điểm cao nhất với tất cả các ưu thế. Tiếng Pháp, với 274 triệu người sử dụng trên thế giới, xếp hạng 3 trong nhóm ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Theo Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), đây là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong các tổ chức quốc tế (Liên minh EU, Tòa án Công lý Quốc tế, Liên Hiệp Quốc, UNESCO…) – lý giải cho vị thế số 1 của ngôn ngữ này ở hạng mục ngoại giao.

Xét về điểm mạnh của các ngôn ngữ trong các hạng mục khác, ta có kết quả như sau: tiếng Nhật và tiếng Đức đạt kết quả cao ở tiêu chí kinh tế, Ả Rập lại có thế mạnh về địa lý. Trong khi đó, tiếng Tây Ban Nha lại là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Mỹ Latinh.

Intertu Education
Phone: 02822426282
Fax: 0917219277
191 Nguyen Van Huong St., Thao Dien, D2
HCMC, Vietnam