fbpx

Học sinh Việt Nam xếp thứ 8 về Khoa học thế giới

Học sinh Việt Nam xếp thứ 8 về Khoa học thế giới

ITT – Học sinh Việt Nam đứng thứ 8 về Khoa học, đứng thứ 21 về Toán, thứ 30 về Đọc hiểu – theo kết quả của PISA vừa công bố. Đặc biệt, Singapore là nước đứng đầu thế giới về cả 3 nội dung trên.

OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) đã công bố bảng đánh giá các học sinh quốc tế theo chương trình PISA tổ chức 3 năm một lần nhằm thử kiểm tra năng lực Toán, Khoa học và Đọc hiểu của học sinh 15 tuổi trên toàn thế giới. Trong đó, có khoảng 540.000 học sinh đến từ 72 quốc gia và các vùng lãnh thổ khác nhau đến tham dự bài kiểm tra của PISA.

học sinh việt nam - khoa học

So với các cường quốc có nền giáo dục nổi tiếng bậc nhất như Anh, Úc, Hà Lan, thì học sinh Việt Nam xếp thứ 8 về môn Khoa học, nắm vững được vị trí của 3 năm trước. Tuy nhiên, Toán Việt Nam thì bị giảm từ thứ 17 xuống 21 và Đọc hiểu giảm từ 19 xuống 30. Việc các em học sinh có thành tích đáng nể cũng một phần do phong cách học và giảng dạy ảnh hưởng từ giáo dục của Việt Nam. Ở một khía cạnh nào đó, có thể các em sẽ không quá rành và hiểu hết trong quá trình thực hành, tuy nhiên các em lại nắm vững kiến thức lý thuyết rất nhiều. Chương trình học của các em có thể sẽ nặng và nhiều hơn các chương trình quốc tế khác. Đó cũng là lý do vì sao khi thi các chương trình nghiêng về giáo dục, các em học sinh Việt Nam đều đạt được thành tích đáng nể.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều nước nổi trội khác có mặt trong kết quả OCED PISA là Nhật Bản, Estonia, Phần Lan, Canada và Hàn Quốc. Theo OCED cho hay, trong khi chi phí giáo dục của mỗi học sinh tiểu học và trung học cơ sở đều tăng xấp xỉ 20% (2006), chỉ có 12 trên 72 quốc gia và nền kinh tế được đánh giá là có hiệu suất khoa học cải thiện trong giai đoạn này – chương trình PISA cho thấy.

Intertu Education
Phone: 02822426282
Fax: 0917219277
191 Nguyen Van Huong St., Thao Dien, D2
HCMC, Vietnam