fbpx

4 điểm cần biết khi du học Anh thời Covid-19

4 điểm cần biết khi du học Anh thời Covid-19

ITT – Ngoài chuẩn bị tư trang, tinh thần vững vàng, bạn cần sẵn sàng học trực tiếp, trực tuyến và theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh khi du học Anh thời Covid-19.

Du học là dự định được nhiều người ấp ủ và lên kế hoạch từ rất lâu. Tuy nhiên, Covid-19 khiến ước mơ du học trở nên khó khăn, cùng với đó là tâm trạng lo lắng của sinh viên quốc tế khi không biết việc học sẽ diễn ra như nào trong bối cảnh đại dịch. Dưới đây là 4 điều cần lưu ý cho du học sinh muốn du học Anh thời Covid-19.

  1. Hầu hết trường đại học tại Anh đang duy trì hai hình thức giảng dạy trực tiếp và trực tuyến. Chính phủ vẫn mở cửa biên giới để đón sinh viên quốc tế đến học tập. Nếu đáp ứng đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học của trường, sau đó xin visa du học bình thường. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra và đăng ký sớm lịch hẹn hồ sơ visa, cập nhật thông tin thay đổi về hồ sơ, hình thức nộp để chủ động và lấy visa đúng lịch. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các chuyến bay quốc tế từ Việt Nam đến Anh để đặt vé sớm.
  2. Sau khi nhận visa, bạn nên chuẩn bị đồ đạc, tư trang để lên đường. Vì Covid-19 còn phức tạp và nghiêm trọng tại Anh, Thủ tướng đã thông báo kế hoạch phong tỏa toàn quốc từ 4/1, dự kiến kéo dài đến tháng 3. Điều này có thể ảnh hưởng đến quy định về nhập cảnh và tự cách ly, cũng như hoạt động giảng dạy của các đại học. Bạn cần theo dõi sát sao các thông báo và chú ý rằng người dân ở Việt Nam 10 ngày trước khi xuất cảnh có thể không phải tự cách ly 10 ngày sau khi đến Anh. Trong 48 giờ trước khi đến Anh, bạn phải điền thông tin khai báo hành khách (Passenger Locator Form) để chính phủ liên lạc trong trường hợp người đi cùng chuyến bay với bạn nhiễm nCoV. Nếu đi qua vùng dịch, từng tiếp xúc với các ca nghi nhiễm hoặc vì nhiều lý do khác, bạn có thể bị yêu cầu tự cách trong 10-14 ngày.
  3. Anh đang phong tỏa toàn quốc vì sự xuất hiện biến thể mới của virus nCoV với khả năng lây nhiễm nhanh hơn. Nếu đến Anh thời điểm này, bạn cần thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng bệnh và cập nhật thông tin chính thức về tình hình dịch bệnh tại địa chỉ https://www.gov.uk/coronavirus của chính phủ.
  4. Bạn nên chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho một “trạng thái bình thường mới” khi du học Anh thời Covid-19. Điều tích cực là Anh đã và đang triển khai tốt việc tiêm vaccine Covid-19 cho nhóm người dân có nguy cơ cao, gồm người cao tuổi và những người làm việc ở các vị trí có nguy cơ lây nhiễm cao, sắp tới tiến hành tiêm chủng mở rộng.
Đỗ Thành Danh