fbpx

5 học bổng toàn phần thạc sĩ cho sinh viên Việt Nam

5 học bổng toàn phần thạc sĩ cho sinh viên Việt Nam

ITT – Erasmus Mundus, Chevening, Fulbright, AAS hay MEXT là những học bổng toàn phần thạc sĩ uy tín với mức hỗ trợ cao, được nhiều bạn trẻ Việt Nam săn đón.

Nhu cầu du học sau đại học của giới trẻ Việt Nam ngày một tang cao. Trong đó, những chương trình học bổng uy tín từ chính phủ các nước luôn là ưu tiên hàng đầu của các bạn sinh viên. Dưới đây 5 học bổng toàn phần thạc sĩ hấp dẫn.

Học bổng châu Âu Erasmus Mundus

Erasmus Mundus là học bổng bậc thạc sĩ liên chính phủ uy tín và nổi tiếng bậc nhất tại châu Âu. Chương trình học bổng này tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế tới học tập và trải nghiệm cuộc sống ở ít nhất hai quốc gia trong hai năm học. Với 120 chương trình về nhiều ngành nghề đào tạo, gói học bổng lên tới 50.000 Euro.

Các chương trình thuộc học bổng Erasmus Mundus thường bắt đầu mở đơn vào khoảng đầu tháng 10 tới giữa tháng 11. Các bạn có thể tìm kiếm Erasmus Mundus Joint Master Degree (EMJMD) để tìm hiểu về danh sách các chương trình và nghiên cứu các thông tin, yêu cầu của từng chương trình theo đường link được cung cấp sẵn.

Học bổng chính phủ Anh – Chevening

Chevening là học bổng của chính phủ Anh nhằm tạo cơ hội cho những cá nhân tài năng theo học chương trình thạc sĩ tại những trường đại học hàng đầu Anh quốc. Sau gần 40 năm hoạt động, chương trình đã trao cơ hội cho hơn 50.000 người học trên khắp thế giới với trung bình khoảng 1.500 suất mỗi năm. Tại Việt Nam, mỗi năm sẽ có khoảng 25-30 ứng viên nhận được học bổng.

Học bổng này mở cổng đăng ký ứng tuyển vào tháng 8 hàng năm. Quá trình xét duyệt hồ sơ bao gồm hai vòng là hồ sơ và phỏng vấn. Thông thường, bạn sẽ nhận được kết quả vào khoảng tháng 5-6 năm sau.

Học bổng chính phủ Mỹ – Fulbright

Nhắc tới học bổng chính phủ phải kể tới tới Fulbright của Mỹ. Khi ứng tuyển học bổng này, hồ sơ của ứng viên sẽ được ban tuyển chọn chọn lọc nhằm tìm ra những người tiềm năng vào vòng phỏng vấn. Nếu trúng tuyển, ứng viên sẽ được Fulbright xác nhận gói tài trợ. Sau đó, đội ngũ chuyên gia của Fulbright hỗ trợ bạn tìm các trường đại học ở Mỹ phù hợp với mình (quá trình này thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau).

Học bổng toàn phần thạc sĩ Fulbright mở vào đầu tháng 1 hàng năm và hạn nộp hồ sơ rơi vào giữa tháng 4. Để có thể nộp hồ sơ, ứng viên cần có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc và đã tốt nghiệp đại học. Khác với Chevening, bạn không được lựa chọn các khóa học từ khi nộp đơn mà sẽ làm việc với đội ngũ chuyên gia của Fulbright sau khi trúng tuyển để nộp hồ sơ vào các trường đại học của Mỹ.

Học bổng chính phủ Australia – AAS

Học bổng Australia Awards Scholarships – AAS của Chính phủ Australia được trao cho các công dân Việt Nam theo học các chương trình thạc sĩ tại các trường đại học của Australia. Các ứng viên được đánh giá dựa trên trình độ chuyên môn, năng lực cá nhân, thành tích học tập… Học bổng được Chương trình Phát triển nhân lực Việt Nam – Australia thay mặt Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) Australia quản lý.

Học bổng chính phủ Nhật – MEXT

Monbukagakusho – MEXT hay học bổng chính phủ Nhật Bản là học bổng uy tín và có giá trị nhất trong tất cả học bổng du học Nhật Bản hiện hành. Chương trình học bổng này được cấp thường niên bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản cho những du học sinh ưu tú ở nước ngoài mong muốn học đại học và sau đại học ở Nhật.

Học bổng MEXT dành cho tất cả ứng viên từ các quốc gia thuộc châu Á – Thái Bình Dương, Bắc Mỹ, châu Mỹ Latin & Caribbean, châu Âu, Trung Đông, châu Phi, có quan hệ ngoại giao với Nhật Bản. Tất cả trường đại học Nhật Bản đều đang tham gia học bổng MEXT. Giai đoạn mở đơn kéo dài từ tháng 4 tới tháng 6 hàng năm.

Đỗ Thành Danh