fbpx

5 nguyên tắc khiến học sinh Đan Mạch hạnh phúc nhất thế giới

ITT – Không quan trọng hóa kết quả học tập, khuyến khích học sinh tự là chính mình, đặt niềm vui của học sinh lên hàng đầu hay tạo cơ hội bình đẳng là những nguyên tắc vàng khiến học sinh Đan Mạch hạnh phúc nhất thế giới.

Mới đây, Bright Side  đã chỉ ra 5 nguyên tắc trong hệ thống giáo dục Đan Mạch giúp học sinh hạnh phúc nhất thế giới.

  1. Làm người giỏi nhất không phải là điều cốt lõi

Hệ thống giáo dục của Đan Mạch không dồn công sức đào tạo học sinh để vượt qua các bài kiểm tra mà chú trọng phát triển tính tò mò và để năng khiếu của trẻ được phát triển tự nhiên. Các trường học luôn cố gắng để học sinh hiểu rằng mỗi em có phẩm chất và năng khiếu riêng. Điều này có nghĩa là bất kể điểm số như thế nào, các em đều có thể tìm kiếm vị trí công việc phù hợp và trở thành người có ích trong xã hội.

hạnh phúc nhất thế giới - là người giỏi nhất không phải là điều cốt lõi

  1. Biết làm thế nào để là chính mình

Chương trình học ở Đan Mạch khuyến khích phát triển nhân cách mỗi cá nhân học sinh. Theo đó, hệ thống giáo dục tiểu học không chỉ cung cấp cho trẻ kiến thức và kỹ năng cơ bản mà còn giúp cá tính của trẻ được phát triển tự nhiên và chuẩn bị đầy đủ để là chính mình trước khi bước ra xã hội.

  1. Không khuyến khích học vẹt

Trong trường học ở Đan Mạch, học sinh được khuyến khích tự tìm kiếm thông tin, tự tiến hành các thí nghiệm và phân tích một cách độc lập. Học sinh được dạy để hoài nghi về ý kiến của người khác và học cách xây dựng ý kiến của riêng mình. Có như vậy, học sinh sẽ hiểu hơn về lòng tự trọng và có kiến thức sâu hơn.

hạnh phúc nhất thế giới - không khuyến khích học vẹt

  1. Kết quả học tập không quá quan trọng

Nếu so sánh hệ thống giáo dục các quốc gia dựa trên kết quả của bài kiểm tra, Đan Mạch khó nằm trong top đầu. Tuy nhiên, Đan Mạch được xếp thứ 3 thế giới về chất lượng hệ thống giáo dục. Bởi lẽ học sinh không cảm thấy học tập là quá trình khổ cực và vô tận vì luôn luôn được nghỉ ngơi thực sự vào cuối tuần. Học sinh được dạy kiến thức và kỹ năng không nằm trong chương trình học ở trường nên có nhiều cơ hội hơn để khám phá, phát triển tài năng và sáng tạo của bản thân.

  1. Mọi người đều có cơ hội bình đẳng

Chỉ 11% người Đan Mạch thấy mức lương cao là yếu tố quyết định nghề nghiệp họ muốn theo đuổi. Điều này là kết quả của định hướng mà hệ thống giáo dục Đan Mạch mang lại. Theo khảo sát, 50% công dân trẻ của Đan Mạch xác nhận hoàn toàn tự do lựa chọn tương lai và quan trọng hơn có thể kiểm soát tương lai của chính mình. Quả là đất nước có nền giáo dục hạnh phúc nhất thế giới.

Đỗ Thành Danh