fbpx

8 điều sinh viên du học Australia cần biết

8 điều sinh viên du học Australia cần biết

ITT – Nếu đạt điểm D trong một kỳ thi của trường đại học tại Australia, bạn nên vui vì D là kết quả tốt thứ hai trong thang đánh giá, chỉ sau HD. Đây là một trong 8 điều sinh viên du học Australia cần biết.

  1. Visa là bắt buộc

Khác với các quốc gia EU, để học tập tại Australia, bạn bắt buộc phải có visa. Về cơ bản, xin visa du học cũng trải qua các bước như visa du lịch, nhưng khó và đỏi hỏi tài chính nhiều hơn, yêu cầu nộp kèm với giấy cho phép nhập học của trường. Phí để hoàn thành thủ tục xin visa du học tương đối cao, nếu chỉ tham gia một khóa học trao đổi ngắn hạn dưới ba tháng tại Australia, bạn nên xin visa du lịch.

  1. Chi phí đắt đỏ

Australia có chi phí sinh hoạt không hề rẻ, vì vậy sinh viên du học Australia cần biết khi quyết định du học, đặc biệt đắt đỏ bậc nhất là Melbourne và Sydney, bạn cần có nguồn tài chính vững chắc. Trong thời gian học, du học sinh được phép làm việc 40 giờ trong 2 tuần và không bị giới hạn trong thời gian nghỉ lễ và giữa các học kỳ. Mỗi sinh viên có thể kiếm được 10 – 18 AUD (155.000 – 280.000 đồng) một giờ.

  1. Có hệ thống xếp loại khác biệt

Nếu đạt điểm D trong một kỳ thi của trường đại học tại Australia, điều này hoàn toàn không đáng buồn. Nhiều du học sinh cảm thấy sốc khi biết D là kết quả tốt thứ hai trong thang đánh giá, chỉ sau HD. Hệ thống chấm điểm tại Australia cụ thể như sau: HD = A+, D = A, C = B, P = C, N = F.

  1. Melbourne là thành phố du học được yêu thích thứ ba thế giới

Theo bảng xếp hạng mới nhất của QS công bố, Melbourne rất được sinh viên yêu thích và được đánh giá là tốt thứ ba thế giới để du học.

  1. Sydney cũng là điểm đến hấp dẫn

Sau Melbourne, Sydney cũng là nơi tuyệt vời để học tập tại Australia với số lượng lớn trường đại học – cao đẳng có chất lượng giảng dạy tốt. Tại Sydney, bạn cũng có nhiều cơ hội việc làm hơn nhờ tốc độ phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch của thành phố.

  1. Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ duy nhất

Mặc dù phổ biến, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ duy nhất tại Australia vì nước này có hơn 25% dân số không phải người bản địa. Trên thực tế, hơn 200 ngôn ngữ và phương ngữ được sử dụng tại các vùng của Australia.

  1. Nhiều tiếng lóng

Người dân Australia có thói quen rút ngắn từ ngữ thông qua cách viết và phát âm. Một số cụm từ phổ biến được rút ngắn mà sinh viên du học Australia cần biết chẳng hạn: “Mell-bun” thay vì “Mel-Bourne”, “mozzies” (mosquitoes – muỗi), “barbie” (barbeque), “arvo” (afternoon – buổi chiều), “preso” (resentation – thuyết trình)…

  1. Chú ý đến các quy tắc lái xe

Khi đã sẵn sàng theo đuổi nền giáo dục Australia, bạn cũng nên biết các quy tắc lái xe tại đây. Người Australia lái xe bên trái đường và hơn 60% xe là loại số tự động.

Đỗ Thành Danh