fbpx

Học sinh Singapore học Toán giỏi nhất thế giới

Học sinh Singapore học Toán giỏi nhất thế giới

ITT – Theo như một nghiên cứu trên quy mô toàn cầu vừa được công bố vào hôm 29/11, học sinh Singapore dẫn đầu về việc học Toán giỏi nhất thế giới.

Trong Nghiên cứu về Xu hướng trong môn Toán và Khoa học quốc tế (TIMSS) – một bài kiểm tra được công nhận rộng rãi bởi các nhà hoạch định chính sách và các học giả trên khắp thế giới đã cho thấy những tiến bộ của học sinh Singapore từ khả năng ứng dụng và lập luận tới những tiến bộ của nhóm học sinh yếu hơn. Đây là lần thứ 2 học sinh Singapore đạt kết quả nổi trội so với các quốc gia khác trong 4 hạng mục của nghiên cứu được thực hiện 4 năm một lần này.

học toán giỏi nhất thế giới - khoa học quốc tế

Vào hôm 29/11, Bộ trưởng Giáo dục Singapore cho biết, kết quả nghiên cứu cho thấy nỗ lực của các trường trong việc truyền đạt những kỹ năng tư duy bậc cao cho học sinh và các chương trình phục vụ nhu cầu học tập của họ đang thu quả ngọt. Tất cả là nhờ vào phương pháp giáo dục đặc biệt tại Singapore. Đa số các trường học tại các quốc gia khác thường yêu cầu học sinh phải học thuộc lòng bảng cửu chương và luyện tập tính nhẩm. Trong khi đó, Singapore lại cấm học sinh học vẹt, thay vào đó là khuyến khích các em vận dụng kiến thức vào thực tế, chia sẻ ý tưởng khi làm việc theo nhóm. Các lớp học Toán ở Singapore luôn ồn ào và bàn tán sôi nổi. Học sinh gấp giấy, xây dựng mô hình, sắp xếp lại các mẩu trái cây hoặc kẹo mút. Đó là nền tảng giúp học sinh Singapore học Toán giỏi nhất thế giới.

Trẻ em ở Singapore bắt đầu đi học khi 7 tuổi, mỗi lớp khoảng 40 học sinh và trộn lẫn các trình độ với nhau. Giáo viên thường chờ cho tất cả học sinh cùng đạt đến một tiêu chuẩn cơ bản cho mỗi chủ đề trước khi chuyển sang dạy khái niệm tiếp theo. Trong lúc chờ các bạn yếu hơn tiếp thu kiến thức cơ bản, các em giỏi sẽ dành thời gian để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề đó. Ngoài ra, trường cũng khuyến khích các em học hỏi lẫn nhau. Bên cạnh đó học sinh Singapore sẽ chỉ được tiếp cận, nghiên cứu sâu số lượng chủ đề hạn chế và có chọn lọc để có thể áp dụng triệt để vào thực tế nhằm trở thành học sinh học Toán giỏi nhất thế giới.

Đỗ Thành Danh