fbpx

Kinh nghiệm chuẩn bị nhập học ở Mỹ trong Covid-19

Kinh nghiệm chuẩn bị nhập học ở Mỹ trong Covid-19

ITT – Anh Đặng Hữu Phước, với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và tư vấn du học, chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị nhập học ở Mỹ trong Covid-19.

Thời điểm này, du học sinh Mỹ đã có visa, chuẩn bị lên đường. Các bạn cần lưu ý những vấn đề như mua vé, chuẩn bị hành lý, khám sức khỏe, tờ khai nhập cảnh, các chuyến bay nội địa Mỹ và nhờ người đưa đón ở phi trường.

Mua vé máy bay

Kinh nghiệm chuẩn bị nhập học ở Mỹ trong Covid-19 đầu tiên là bạn nên mua vé máy bay ngay khi có visa. Những ai đi Mỹ lần đầu, đặc biệt bay chuyến nội địa ở Mỹ, nên nhờ đại lý mua vé. Nếu tự mua, bạn không lường trước được những rủi ro sau:

  • Mua vé máy bay quá cảnh Nhật mà không để ý có hai sân bay khác nhau.
  • Không có kinh nghiệm canh giờ giữa các chuyến bay quá cảnh.
  • Không lường trước được là quá cảnh nhưng một số nước sẽ cần visa quá cảnh đối với quốc tịch Việt Nam.
  • Với những học sinh dưới 16 tuổi lần đầu đi Mỹ (cần mua vé ưu tiên để được hỗ trợ khi bay một mình – UM). Nếu mua qua đại lý, họ sẽ biết cách hỗ trợ bạn tốt nhất khi bay hoặc kết nối cho bạn người đi cùng.
  • Trong bối cảnh Covid-19, chuyến bay đổi/hủy chuyến thường xuyên, nếu tự mua vé, bạn phải tự liên hệ với hãng để làm thủ tục đền/hoàn/đòi tiền. Quy trình có thể mất vài tháng hoặc cả năm bạn mới nhận được tiền. Trong khi mua qua đại lý, họ sẽ hỗ trợ việc này tốt hơn và biết đầu mối liên hệ để giúp khách hàng của mình.

Khám sức khỏe và xét nghiệm Covid-19

Mỹ yêu cầu sinh viên quốc tế khi nhập học phải có Immunization Form (tờ khai tiêm chủng) nộp lại cho trường. Tờ khai sẽ khác nhau theo yêu cầu của từng tiểu bang. Khi có tờ khai yêu cầu của trường, bạn hãy mang nó cùng sổ tiêm chủng từ nhỏ tới các bệnh viện quốc tế để họ liệt kê các mũi bạn đã tiêm và tiêm mới.

Trong bối cảnh Covid-19, toàn bộ hành khách từ 2 tuổi trở lên khi tới Mỹ phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh. 

Chuẩn bị hành lý

Với 7 kg xách tay ở vali nhỏ, bạn có thể mang theo các vật dụng quý giá như laptop, điện thoại, một cái áo khoác vì có thể trên máy bay sẽ lạnh, thuốc uống, tiền bạc, thẻ credit…

Các giấy tờ quan trọng để nhập cảnh vào Mỹ bạn cần nhớ gồm hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng có visa Mỹ, I20 có chữ ký, giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính, các giấy tờ khác (thư nhập học, SEVIS, học bạ sao y công chứng dịch thuật, phiếu khám sức khỏe…).

Nhập cảnh

Kinh nghiệm chuẩn bị nhập học ở Mỹ trong Covid-19 cuối cùng là thường khi còn khoảng 2 tiếng nữa là tới Mỹ, tiếp viên hàng không sẽ gửi cho các bạn form 6059B (mẫu nhập cảnh vào Mỹ) để điền. Hạ cánh tới sân bay đầu tiên của Mỹ, các bạn cần làm thủ tục nhập cảnh với quy trình:

  • Lấy hành lý xách tay ra khỏi máy bay, đi theo hướng dẫn tới chỗ hải quan.
  • Đi theo sự hướng dẫn để đến lối dành cho sinh viên quốc tế.
  • Xuất trình visa và I20 cho hải quan.
  • Hải quan sẽ hỏi các câu hỏi trước lúc đóng dấu nhập cảnh tương tự như lúc phỏng vấn visa như: Bạn sẽ học tại trường nào? Bạn qua Mỹ ở đâu? Bạn học lớp mấy/Bạn theo học ngành học gì? Bạn sẽ học trong bao lâu? Ai là người trả tiền học? Bạn có mang theo đồ ăn thức uống không?
Đỗ Thành Danh