fbpx

Làm thế nào để trúng tuyển đại học Mỹ từ danh sách chờ?

Làm thế nào để trúng tuyển đại học Mỹ từ danh sách chờ?

ITT – Nếu vào danh sách chờ trúng tuyển đại học Mỹ, bạn nên gửi thư và đính kèm chứng nhận thành tích mới đạt để thể hiện mình vẫn quan tâm đến trường.

Mùa tuyển sinh 2020-2021, các đại học Mỹ nhận được lượng hồ sơ tăng đột biến. Số ứng viên phải vào danh sách chờ cũng nhiều hơn các năm trước. Nếu đang ở trong danh sách chờ trúng tuyển đại học Mỹ, bạn có thể làm một số cách dưới đây để tăng cơ hội được chấp nhận.

Tìm hiểu tiêu chí

Mỗi trường sẽ lên tiêu chí để lựa chọn sinh viên trúng tuyển từ danh sách chờ. Do đó, bạn cần hỏi những anh chị khóa trên, liên lạc với văn phòng tuyển sinh rồi yêu cầu thông tin chi tiết để điều chỉnh, bổ sung hồ sơ một cách thích hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động nội dung này ngay trong buổi phỏng vấn với các giáo sư của trường. Hoạt động này diễn ra trước khi có kết quả của danh sách chờ nên bạn sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị hơn.

Thể hiện sự quan tâm đến trường học

Các chuyên gia tuyển sinh cho rằng ứng viên trong danh sách chờ nên liên hệ với văn phòng tuyển sinh thông qua email, thể hiện sự quan tâm liên tục bằng cách hỏi về quá trình tuyển sinh, các chính sách mới…

Ngoài ra, bạn có thể viết một bức thư nói về những thành tích mới đạt được và chúng phù hợp với trường ra sao. Đừng quên đính kèm giấy chứng nhận của các thành tích đó cùng với bức thư gửi tới trường. Khi đó, hội đồng tuyển sinh sẽ thấy bạn vẫn luôn vận động, không ngừng trau đồi và cố gắng để phù hợp với các yêu cầu của trường, từ đó tỷ lệ trúng tuyển của bạn cũng cao hơn.

Gửi một khoản tiền đến trường khác

Ngay cả khi đã nằm trong danh sách chờ trúng tuyển đại học Mỹ, bạn vẫn nên gửi một khoản tiền cọc, thường là vài trăm USD, để đăng ký giữ chỗ ở một trường khác. Sở dĩ, ứng viên cần xác nhận sẽ nhập học trước, nếu chỉ trông chờ vào trường yêu thích mà không chuẩn bị một kế hoạch khác, bạn có thể trượt đại học.

Việc kỳ vọng và kiên định với mục tiêu là cần thiết nhưng bạn luôn cần giữ sự kỳ vọng của mình ở mức vừa phải, luôn tỉnh táo để chuẩn bị “phương án B”.

Sẵn sàng đưa ra quyết định nếu được chấp nhận

Thông thường, các trường chỉ cho bạn 48-72 giờ suy nghĩ để trả lời thư mời nhập học. Bạn luôn cần chuẩn bị sẵn quyết định bằng cách tìm hiểu kỹ về học phí, yêu cầu, chính sách của trường.

Trong bối cảnh Covid-19, điều này cần thiết hơn bao giờ hết vì không nói trước được gì. Bạn cần hiểu rõ về các kế hoạch và cách xử lý của trường trước tình huống bất ngờ trong năm học.

Nếu quyết định nhập học trường mà bạn đã ở trong danh sách chờ, bạn nên liên hệ với trường đã đặt cọc và từ chối. Bạn sẽ mất tiền đặt cọc nhưng việc này giúp tăng cơ hội trúng tuyển cho một ứng viên khác, người sẽ thay thế vị trí của bạn.

Đỗ Thành Danh