fbpx

Quyền lợi của du học sinh mà bạn cần biết

Quyền lợi của du học sinh mà bạn cần biết

ITT – Sau đây là những quyền lợi của du học sinh mà bạn cần cân nhắc khi quyết định đi du học để đảm bảo bạn có trải nghiệm suôn sẻ và thành công.

Dịch COVID-19 làm thế giới chững lại, nhưng với các giải pháp kịp thời của các trường đại học cùng khả năng kiểm soát dịch, các bạn trẻ vẫn có thể tiếp tục dự định du học theo đúng kế hoạch. Vậy đâu là quyền lợi của du học sinh mà bạn cần biết?

Chọn khu vực du học

Đây là yếu tố ảnh hưởng đến tương lai phía trước nên bạn cần phải nghiên cứu cẩn thận, đồng thời hiểu bản thân thích làm gì và theo học ngành nào.

Những yếu tố quan trọng để bạn cân nhắc về khu vực nơi mình theo học bao gồm: cơ hội nghề nghiệp, chi phí, môi trường sống, văn hóa, điều kiện chăm sóc y tế và quan trọng nhất là chất lượng giáo dục ngành bạn chọn.

Bảo hiểm sức khỏe

Visa dành cho việc du học sẽ giúp bạn được quyền học tại bất cứ trường đại học nào được công nhận trên thế giới. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần phải có thư chấp nhận của trường trước khi xin visa.

Du học sinh cần tuân thủ các điều kiện thị thực và một điều quan trọng là phải kiểm tra số giờ được làm việc khi ở nước ngoài để tránh vi phạm vượt quá số giờ làm việc cho phép theo quy định từng nước.

Bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các luật liên quan đến thỏa thuận cho thuê, bảo trì và sửa chữa để đảm bảo được lợi ích lớn nhất như phí an ninh, phí vệ sinh, bảo trì khu vực công cộng đối với các tòa nhà chung cư…

Quyền lợi của du học sinh về việc làm

Một số nước cho phép du học sinh được làm thêm với số giờ giới hạn theo quy định của từng nước. Đây là trải nghiệm hữu ích để du học sinh học hỏi, trưởng thành và có thêm khoản tiền chi trả cho sinh hoạt phí.

Tuy làm thêm đem lại nhiều lợi ích nhưng bạn phải chú ý đến các điều khoản làm việc. Hãy nhớ tìm hiểu tất cả các tổ chức hỗ trợ cho du học sinh ngay tại trường để được giúp đỡ khi gặp phải tình huống khó giải quyết về vấn đề việc làm.

Cẩn trọng về nền văn hóa đất khách

Bạn phải chấp hành đúng luật lệ, đặc biệt là về luật giao thông và nồng độ cồn vì mỗi sai lầm về pháp luật sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến bản thân mà còn cả hình ảnh đất nước.

Giao dịch ngân hàng

Thực hiện giao dịch tại nước ngoài có những điểm khác biệt so với tại Việt Nam. Cho nên, bạn phải mở một tài khoản tại nước đang du học. Việc mở tài khoản ngân hàng tại đây là điều tất yếu bởi bạn sẽ cần phải giao dịch nhiều với người dân bản địa.

Kiểm soát tình huống khẩn cấp

Mỗi quốc gia có cơ chế và quy tắc khác nhau, bởi vậy bạn phải nắm rõ được mình cần làm gì khi gặp trường hợp khẩn cấp ở một nước xa lạ như ghi nhớ địa chỉ, điện thoại và cách liên hệ với bộ phận cứu hỏa và sở cảnh sát để đề phòng trước, nắm được rõ những thông tin này sẽ giúp bạn thoát được tình cảnh nguy hiểm.

Liên hệ với đại sứ quán

Nếu gặp phải bất kỳ vấn đề gì, hãy nhớ quyền lợi của du học sinh chính là liên lạc với đại sứ quán ngay lập tức. Bạn cần giữ số điện thoại và địa chỉ của đại sứ quán bên mình, họ cung cấp các dịch vụ lãnh sự và bạn hoàn toàn có quyền sử dụng.

Intertu Education