fbpx

Sinh viên du học Anh tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 10 năm

Sinh viên du học Anh tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 10 năm

ITT – Hiện nay, xu thế sinh viên du học sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Canada, Anh… đang phổ biến và tăng cao. Trong đó, Anh ngày càng trở thành địa chỉ du học hấp dẫn khi số lượng sinh viên du học Anh tại các trường đại học uy tín đã tăng lên gấp đôi trong vòng chưa đầy một thập kỷ qua.

Từ số liệu chính thức từ các trường đại học hàng đầu Anh bao gồm cả Oxford, Cambridge, Durham và Birmingham cho thấy sinh viên quốc tế đã tăng từ khoảng 39.000 học sinh lên trên 75.000 học sinh trong những năm học gần đây. Theo số liệu của Bộ Nội vụ Anh, có khoảng 11.000 du học sinh Việt Nam đang theo hoc tại nước Anh.

Trong khi sinh viên du học Anh ngày càng hiện diện đông đảo tại các trường đại học danh tiếng của Anh thì số sinh viên Anh theo học ở các trường này lại giảm. Số liệu từ Đại học Oxford cho thấy số lượng sinh viên “nhà” đã giảm từ 10.839 xuống còn 9.278. Số sinh viên Anh theo học tại Đại học Cambridge cũng giảm từ 10.014 xuống còn 9.598.

sinh viên du học anh - sinh viên việt nam

Về học phí cũng tăng mạnh trong thập kỷ qua. Bởi một số trường hiện nay thu học phí đối với sinh viên nước ngoài lên tới hơn 15.000 bảng/năm (22.900 USD), nhưng điều này không ngăn cản “làn sóng” sinh viên nước ngoài đổ tới Anh sinh sống và học tập chương trình quốc tế.

Sinh viên quốc tế có tầm quan trọng to lớn bởi sự đóng góp kinh tế cho các trường đại học cũng như cho nền kinh tế Anh nói chung. Khảo sát gần đây của tổ chức London First và hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers cho biết sinh viên nước ngoài đóng góp 2,3 tỉ bảng/năm (3,5 tỉ USD) cho nền kinh tế Anh.

Ngân sách của các trường đại học có sự đóng góp đáng kể từ học phí của sinh viên du học Anh. Ví dụ tại Đại học Queen Mary, một sinh viên trong nước hoặc đến từ Liên minh châu Âu (EU) chỉ phải trả 9.000 bảng/năm (13.700 USD) để lấy bằng cử nhân nha khoa, trong khi sinh viên từ các nước ngoài EU sẽ phải mất 30.000 bảng/năm (45.880 USD).

Đỗ Thành Danh