fbpx

Hệ thống giáo dục Phần Lan: Nền giáo dục “lười biếng” nhất thế giới

Hệ thống giáo dục Phần Lan: Nền giáo dục “lười biếng” nhất thế giới

ITT – Theo báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các trường học ở Phần Lan có số giờ giảng dạy và học tập trên lớp ít hơn so với bất kỳ quốc gia OECD. Vậy đâu là bí mật thành công của hệ thống giáo dục Phần Lan?

Học sinh Phần Lan có kỳ nghỉ hè dài từ 10 đến 11 tuần. Trẻ em Phần Lan không cần phải đến trường trước năm 7 tuổi và hầu như không có bài tập về nhà.  Bên cạnh đó các bậc phụ huynh được khuyến khích đưa các bé đi tham quan triển lãm, đi dạo hoặc đi bơi để tận hưởng thời gian vui chơi giải trí sau khi kết thúc giờ học.

Theo các chuyên gia giáo dục, phụ huynh Phần Lan có phương pháp cho các bé tiếp cận “toàn diện” với giáo dục và thân thiện với gia đình. Khái niệm quan trọng trong hệ thống giáo dục Phần Lan chính là “sự tin tưởng”. Chuyên gia giáo dục hàng đầu Phần Lan – Saku Tuominen cho biết. Phụ huynh luôn tin tưởng rằng trường học sẽ là nơi đưa ra các quyết định đúng đắn, cung cấp một nền giáo dục tốt nhất, đạt hiệu quả tối đa trong những giờ lên lớp và nhà trường lại đặt niềm tin vào chất lượng đội ngũ giáo viên của họ.

Giáo viên ở Phần Lan, được tuyển chọn từ 10% sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc mỗi năm. Họ được trao rất nhiều quyền tự do, độc lập trong công việc. Hệ thống giáo dục Phần Lan được xây dựng trên nền tảng những cải cách xây dựng vào những năm 1970 và 1980 và kiên định trong chính sách này. Sự “ổn định” là điểm then chốt đã góp phần đưa một hệ thống giáo dục bình thường lên hàng đầu thế giới. Ngoài ra, các chương trình giáo dục ở Phần Lan đều được miễn phí. Không những thế, sách vở, bữa trưa và phương tiện di chuyển cho học sinh cũng được cung cấp miễn phí.

 

Intertu Education