fbpx

Tỉ lệ chấp nhận vào đại học Mỹ thấp kỷ lục

Tỉ lệ chấp nhận vào đại học Mỹ thấp kỷ lục

ITT – Trong hơn 57.000 hồ sơ gửi tới, Đại học Harvard chỉ nhận 3,4% – mức thấp kỷ lục. Tương tự, Đại học Columbia và MIT chỉ nhận 3,7 – 4% ứng viên trong tỉ lệ chấp nhận vào đại học Mỹ.

Đầu tháng 4, các đại học Mỹ nhận được lượng hồ sơ tăng đột biến. Đại học Harvard nhận được 57.435 hồ sơ của học sinh khắp thế giới nhưng chỉ nhận 1.968 người, tương đương 3,4%. Con số này khiến Harvard trở thành trường khó vào nhất trong nhóm Ivy League năm nay.

Hai năm trước, tỉ lệ chấp nhận vào đại học Mỹ 4,6% được coi là mức thấp nhất của Harvard nhưng đã bị tỉ lệ năm nay soán ngôi. Trong khi đó, lượng hồ sơ trường nhận được tăng tới 43% so với năm ngoái.

Đại học Columbia ở New York là trường khó vào thứ hai trong nhóm Ivy League. Trường nhận được 60.551 hồ sơ ứng tuyển, nhưng chỉ 2.218 người được nhận, tương đương 3,7%, giảm gần 3% so với năm trước.

Cùng nhận 4% ứng viên, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Princeton lần lượt giảm 3,3% và 1,6% so với tỉ lệ chấp nhận của năm ngoái.

Trong mùa tuyển sinh năm nay, Đại học Yale chỉ nhận 2.169 ứng viên, tương ứng 4,6% trong tổng 46.905 hồ sơ. Số người nộp vào trường tăng 33% so với mùa tuyển sinh 2019-2020. Vào năm trước khi Covid-19 xảy ra, trường Yale nhận 6,5% tổng số ứng viên.

Tại các trường khác, tỉ lệ chấp nhận vào đại học Mỹ lần lượt là 5,7% (Đại học Pennsylvania), 6,2% (Đại học Dartmouth).

Ngoài các trường Ivy League, một số đại học top đầu khác tại Mỹ cũng có tỉ lệ chấp nhận thấp kỷ lục. Đại học Duke (top 12 Đại học quốc gia) nhận 5,8% ứng viên, thấp hơn 2,3% so với năm ngoái.

Ông Christoph Guttentag, đại diện Hội đồng tuyển sinh Duke cho biết: “10% trong tổng số sinh viên nhập học năm nay đã được nhận vào trường năm ngoái. Các em đã bảo lưu kết quả và quyết định nhập học muộn một năm. Vì vậy, chỗ trống dành cho học sinh nộp hồ sơ năm nay giảm so với mọi năm”.

Với Đại học New York (top 10 đại học quốc gia), trường nhận hơn 100.000 hồ sơ nhưng chỉ cho phép nhập học được 12,8% trong số đó. Đây cũng là mức thấp kỷ lục của trường.

Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân chính khiến số lượng hồ sơ nộp vào các đại học Mỹ tăng đột biến là nhiều trường bỏ yêu cầu bắt buộc có SAT hoặc ACT. Trong thời gian Covid-19, việc tổ chức thi chuẩn hóa bị ảnh hưởng và hàng trăm đại học Mỹ, trong đó có nhiều trường danh giá, đã bỏ yêu cầu bắt buộc với hai loại chứng chỉ này.

Đỗ Thành Danh