fbpx

Du học các nước ra sao khi học kỳ mùa thu cận kề?

Du học các nước ra sao khi học kỳ mùa thu cận kề?

ITT – Các nước Mỹ, Anh, Úc bắt đầu mở cửa đón du học sinh quốc tế sau thời gian ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ học kỳ mùa thu.

Mỹ: Được học trực tiếp

Theo New York Times, Mỹ hiện không yêu cầu sinh viên quốc tế tiêm vắc xin trước khi nhập cảnh, nhưng cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Kể từ học kỳ mùa thu, đa số các đại học ở Mỹ đều cho phép mở lại các học phần trực tiếp, kết thúc giai đoạn phải học hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến hơn 1 năm qua.

Nhiều trường sẽ chủ động cho sinh viên tiêm vắc xin, tuy nhiên một số yêu cầu sinh viên phải chuẩn bị trước “hộ chiếu vắc xin” mới được đến giảng đường. Sinh viên được khuyên liên hệ với bộ phận công tác sinh viên của trường để cập nhật kịp thông tin. Giảm học phí cũng là hướng thu hút sinh viên quốc tế thời kỳ “hậu COVID-19” của nhiều trường. Chẳng hạn, Trường Clinton College thông báo sẽ giảm 50% học phí học kỳ mùa thu 2021 cho du học sinh từ các quốc gia.

Là một trong những nước “bình thường hóa” nền “công nghiệp” du học sớm trên thế giới, Mỹ càng củng cố vị trí điểm đến số 1 trong mắt du học sinh quốc tế. Theo dự báo, trong học kỳ mùa thu tới đây, số lượt sinh viên nhập cảnh trực tiếp vào Mỹ sẽ tăng hai con số so với cùng kỳ năm 2020.

Úc: Lần đầu mở cửa biên giới cho du học sinh

Giữa tháng 6-2021, Nam Úc chính thức trở thành là bang đầu tiên được chính quyền liên bang phê duyệt kế hoạch “mở cửa” biên giới cho sinh viên quốc tế. Theo trang Sky News, thủ hiến bang Nam Úc Steven Marshall cho rằng đây là cột mốc quan trọng để mở lại con đường cho du học sinh trở lại bang này nói riêng và nước Úc nói chung.

Theo đó, bang Nam Úc sẽ cho một số lượng giới hạn sinh viên quốc tế đã được tiêm vắc xin nhập cảnh. Sau khi đến nơi, sinh viên sẽ được cách ly và theo dõi sức khỏe trước khi được sinh hoạt bình thường tại Nam Úc. Kế hoạch sẽ được triển khai dần dần, bắt đầu từ cuối tháng 6-2021.

Các trường đại học ở Úc cho rằng đây là tín hiệu tích cực sau gần 2 năm Úc hoàn toàn “cấm cửa” du học sinh. Việc Úc kiên quyết không cho sinh viên quốc tế nhập cảnh trong thời gian qua cũng khiến không ít bạn trẻ thay đổi điểm đến là các thị trường cạnh tranh khác như Mỹ, Canada, châu Âu…

Anh: Được tiêm vắc xin miễn phí

Với tỉ lệ dân số được tiêm vắc xin hàng đầu thế giới (khoảng 46%), Anh trở thành điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế trong học kỳ mùa thu tới đây.

Theo nghiên cứu của tổ chức giáo dục QS, 47% sinh viên quốc tế trên thế giới đang nghiêng về lựa chọn Anh trong các thị trường du học hàng đầu. Lý do là vì tỉ lệ tiêm chủng cao.

Ngoài ra, nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế tiếp tục được mở rộng. Chẳng hạn, sau khi cách ly tại Anh, sinh viên có thể đăng ký được tiêm miễn phí. Trong thời gian chờ đợi, sinh viên có thể được tiếp tục hỗ trợ theo dõi sức khỏe tại nhiều cơ sở y tế.

Đỗ Thành Danh