fbpx

Giáo dục Singapore phát huy tiềm năng con người

Giáo dục Singapore phát huy tiềm năng con người

ITT – Singapore là một trong những đất nước chưa bao giờ hết “hot” đối với du học sinh. Nhiều báo cáo gần đây cho thấy đây là đất nước an toàn với hệ thống chăm sóc sức khỏe tối ưu và giáo dục Singapore phát huy tiềm năng con người.

Dù nguồn tài nguyên ít ỏi, nhưng kinh tế của Singapore lại không hề ít ỏi như tài nguyên mà đất nước này được xếp hàng đầu với thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 3 trên thế giới và còn là trung tâm tài chính thứ 4 toàn cầu.

Điều khiến cho đất nước này trở thành cường quốc về tài chính như vậy chính là do hệ thống giáo dục hoàn mỹ. Từ cấp tiểu học, sau khi hoàn thành lớp 3, học sinh đã được phân cấp theo năng lực, các em có kết quả cao có thể chọn chương trình khó hơn một chút. Kế đến là THCS, tùy trình độ mà học sinh được phân theo chương trình 4 hoặc 5 năm và tại giai đoạn này, học sinh đã được chọn nhóm ngành phù hợp với khả năng, sở thích và đam mê của mình, thay vì phải học nhiều môn như các nước khác.

Sau khi thi lấy chứng chỉ O-level, học sinh sẽ lựa chọn một trong 3 hướng tùy theo sở thích. Một là học 3 năm chương trình cao đẳng thực hành, hai là học 2 năm bằng cao đẳng nghề để đi làm và hướng thứ ba là dành cho các bạn có khả năng cao hơn – học chương trình chứng chỉ A-level, sau đó học lên bậc đại học nếu đạt đủ yêu cầu.

Giáo dục Singapore - Gia sư dạy kèm trường quốc tế

Sự linh hoạt trong hệ thống giáo dục Singapore giúp sinh viên dễ dàng định hướng nghề nghiệp và có thời gian lập kế hoạch cho bản thân. Hằng năm, chính phủ Singapore cũng dành 20% tổng ngân sách quốc gia cho việc đầu tư giáo dục, chiếm tỉ trọng lớn trong các ngành. Với vốn đầu tư mạnh như vậy, hệ thống giáo dục tại Singapore được nâng cấp rất nhiều và thậm chí thu hút sinh viên quốc tế trên toàn thế giới đến đây học tập, điều đó mang lại nguồn thu không nhỏ cho đất nước này.

Hệ thống trường đại học tại Singapore hơi khác biệt so với các nước khác. Đó chính là họ sẽ liên kết với hệ thống giáo dục ở các nước tiên tiến khác. Ngoài việc học tại Singapore thì học sinh cũng có thể đến đất nước khác tùy vào lựa chọn của các bạn để hoàn thành chương trình đào tạo. Chương trình đào tạo tại các trường tư thường được rút ngắn với thời gian 2 – 3 năm để hoàn thành khóa đại học và 12 – 15 tháng cho khóa thạc sĩ. Ngoài ra, sinh viên học các môn chuyên ngành được phát triển kỹ năng và kiến thức chuyên sâu theo đúng khả năng và sở thích của mình ngay từ năm đầu tiên chứ không học dàn trải các môn kiến thức cơ bản. Thế mới nói giáo dục Singapore phát huy tiềm năng con người là vì lẽ đó.

Đỗ Thành Danh