fbpx

Nên học IB hay A-level?

Nên học IB hay A-level?

ITT – Cha mẹ thường không có nhiều thời gian quyết định trường học và phong cách giáo dục phù hợp với con mình trước khi năm học bắt đầu. Nhiều phụ huynh không biết chọn học theo hệ thống chương trình phổ thông Anh (GCSE) và dự bị đại học (A-level) truyền thống hay chọn chương trình Tú tài Quốc tế (IB).

Chọn theo học IB hay A-level - Tìm hiểu

Có rất nhiều điểm khác nhau giữa hai hệ thống giáo dục. IB yêu cầu tối thiểu 6 môn học bắt buộc, trong đó có môn ngoại ngữ và viết luận. Trong khi đó, A-level chỉ yêu cầu người học học tối thiểu 3 môn và không quy định rõ môn nào. Câu hỏi nên học IB hay A-level từ đó được đặt ra.

Một số phụ huynh cho rằng IB đưa ra nhiều lựa chọn về môn học, khuyến khích phát triển nhiều kỹ năng và chú trọng vào tư duy độc lập. Tuy nhiên, nếu theo học IB học sinh xuất sắc cũng phải đối mặt với nguy cơ không vào được trường đại học mong muốn khi phải cạnh tranh với các ứng viên theo học A-level. Mặc dù A-level tiếp tục thành công, một số người cảm thấy rằng IB mang đến phương pháp tốt nhất cho giáo dục trung học.

Theo nhiều chuyên gia, tính độc lập và sáng tạo đang trở thành các yếu tố quan trọng khi xét tuyển vào đại học. Các trường đại học hàng đầu đánh giá trên cách bạn nghiên cứu và suy nghĩ hơn là những gì bạn đã biết. Vấn đề là ai cũng có thể đưa ra thông tin, vì vậy tư duy phản biện trở thành một yếu tố quan trọng. Theo học IB sẽ giúp người học nuôi dưỡng các giá trị này.

Chọn theo học IB hay A-level - Cân nhắc

Tuy sự quan tâm dành cho IB ngày càng tăng, nhiều phụ huynh vẫn thích hệ thống A-level hơn. A-level là chứng chỉ uy tín, được các trường đại học và nhà tuyển dụng sử dụng như một chuẩn mực đánh giá khả năng của người học hơn 60 năm nay. Ở AS-level (bậc 1 của A-level), học sinh vẫn có thể chọn 4 môn học. Những học sinh giỏi hơn có thể chọn 5 môn vào năm cuối của A-level. Điểm mạnh của A-level là học sinh có thể chuyên môn hóa, do đó được học những môn chuyên sâu và không phải học những môn mình kém.

Trong thế giới việc làm đang thay đổi, điều quan trọng là học sinh phải phát triển toàn diện và trau dồi các kỹ năng bên cạnh khả năng học tập. Những nhà tuyển dụng ngày nay muốn người lao động phải có tư duy cởi mở, trách nhiệm xã hội, sẵn sàng đón nhận rủi ro và phải có tư duy phản biện. Về lý thuyết, cả A-level và IB đều có thể mang đến cho người học những giá trị này, nhưng thực tế còn phụ thuộc rất nhiều vào việc giảng dạy.

Intertu Education hiện đang chiêu sinh khóa học Toán, , Hóa, SinhKhoa học chương trình IB chương trình A-level. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Intertu Education

Phone: 02822426282
Fax: 0917219277
191 Nguyen Van Huong St., Thao Dien, D2
HCMC, Vietnam
Call Now Button