fbpx

Kỳ thi chuẩn hóa ACT 2020

Kỳ thi chuẩn hóa ACT 2020

ITT – Từ mùa thu năm sau, kỳ thi chuẩn hóa ACT 2020 sẽ có ba thay đổi được cho là có lợi với thí sinh khi sử dụng kết quả thi để ứng tuyển vào đại học.

ACT cùng SAT là hai bài thi chuẩn hóa được hầu hết đại học Mỹ sử dụng để đánh giá ứng viên trong quá trình tuyển sinh. Cấu trúc bài thi ACT có 4 phần: Tiếng Anh, Đọc hiểu, Toán và Khoa học. Ngoài ra, thí sinh lựa chọn ACT Plus Writing cần làm thêm một bài kiểm tra Viết luận.

Trong tháng 11, ACT đã thông báo ba thay đổi trong kỳ thi chuẩn hóa ACT 2020 để học sinh dự định tham gia hiểu rõ và có chiến thuật phù hợp. Đầu tiên là học sinh từng thực hiện bài thi chuẩn hóa ACT đầy đủ các phần ít nhất một lần có thể lựa chọn thi lại một hoặc một số phần cụ thể mà họ làm kém. Chẳng hạn, trong lần thi đầu tiên, học sinh đạt tối đa (36/36 điểm) ở phần Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu, nhưng chỉ đạt 30/36 điểm Khoa học. Nếu muốn cải thiện điểm số, em đó chỉ cần thi lại môn Khoa học thay vì phải thi lại tất cả bốn phần như quy định hiện nay.

Việc thi lại sẽ mất phí. Mức phí cụ thể từng phần chưa được thông báo nhưng ACT khẳng định sẽ thấp hơn so với thi lại cả bốn phần. Hiện nay, chi phí thi ACT là 52 USD (hơn 1,2 triệu đồng) nếu thi bốn phần và 68 USD (gần 1,6 triệu đồng) nếu lựa chọn thi thêm bài thi Viết luận.

Thay đổi thứ hai là bài thi ACT sẽ được mở rộng thi trực tuyến trên máy tính tại một số trung tâm. Học sinh có thể lựa chọn thi trên giấy hoặc trên máy tính. Nếu thi trên máy tính, kết quả sẽ được trả về trong vài ngày, còn thi trên giấy thì phải đợi hai tuần.

Một thay đổi khác có khả năng ảnh hưởng nhiều nhất đến kết quả tuyển sinh là ACT sẽ tự động thực hiện các phép tính để đưa “superscore” vào báo cáo điểm. Theo đó, học sinh đã làm bài thi này nhiều lần hoặc làm lại từng phần nhiều lần sẽ được ghi nhận số điểm cao nhất nhờ kết hợp những điểm tốt nhất mà các em đã đạt được ở mỗi phần. Trước đây, một số trường chấp nhận “superscore” ACT phải tự tính điểm của ứng viên khi nộp kết quả thi từ hai lần trở lên.

Mary Michael Pontzer, Phó Chủ tịch ACT, cho biết những thay đổi nhằm phục vụ học sinh tốt hơn và giúp các em không phải tốn quá nhiều thời gian cho các bài kiểm tra. Tuy nhiên, một số người theo dõi SAT và ACT cho rằng sự ra đời của việc thi lại từng môn và “superscore” có thể mang lại lợi ích nhiều hơn cho học sinh con nhà giàu. Nó cũng có thể gây thêm căng thẳng không cần thiết trong khi điểm thi của kỳ thi chuẩn hóa ACT 2020 đang ngày càng phổ biến và khó tạo ra sự khác biệt trong hồ sơ của ứng viên.

Trong khi ACT và SAT có một số điều chỉnh, ngày càng nhiều trường đại học đang cho ứng viên lựa chọn từ chối nộp điểm thi chuẩn hóa nhằm mở cánh cửa cho những em có hoàn cảnh khó khăn. Các đại học đang thử nghiệm chính sách này thường là trường tư thục nhỏ nhưng cũng xuất hiện một số trường lớn, chẳng hạn Đại học Chicago.

Đỗ Thành Danh