fbpx

So sánh chi phí du học của một số nước trên thế giới

So sánh chi phí du học của một số nước trên thế giới

ITT – Để nguồn tài chính không bị “nửa đàng gãy gánh”, phụ huynh cần so sánh chi phí du học và lập kế hoạch tài chính ít nhất 12 tháng trước khi bắt đầu du học.

Du học châu Mỹ

Theo Trung tâm Giáo dục Hoa Kỳ, hơn hai phần ba sinh viên quốc tế học tại Hoa Kỳ trang trải chi phí học tập bằng tiền của chính họ hoặc qua sự hỗ trợ của gia đình.

So sánh chi phí du học sẽ thấy các trường đại học của Mỹ chênh nhau rất lớn, có trường tổng chi phí mỗi năm chỉ khoảng 20.000 USD, nhưng cũng có trường lên đến hơn 100.000 USD. Điều quan trọng là phải tìm hiểu thêm mọi cơ hội tài trợ có sẵn.

Canada cho bạn chất lượng giáo dục cao, sự đa dạng về văn hóa và bằng cấp có giá trị toàn cầu. Du học sinh quốc tế có thể tiết kiệm đáng kể chi phí khi theo học ở Canada. Đây cũng là nơi có học phí thấp nhất cho du học sinh so với các nước Anh, Úc, Mỹ và New Zealand.

Du học châu Úc

Tại New Zealand, chất lượng giáo dục và cuộc sống cao nhất nhì thế giới trong khi chi phí học tập thấp hơn nhiều so với các nền giáo dục hàng đầu khác.

Sinh viên đang học có thể nộp đơn xin làm việc được 20 giờ/tuần so với quy định cũ là 15 giờ/tuần. Sinh viên theo học các khóa học từ 12 tháng trở lên có thể nộp đơn xin đi làm toàn thời gian vào các kỳ nghỉ hè. Học sinh đang học lớp 12 – 13 hoặc các khóa học tiếng Anh cũng được phép làm việc đến 20 giờ/tuần.

Du học châu Âu

Anh có thể xếp vào nhóm quốc gia có chi phí du học cao nhất thế giới khi so sánh chi phí du học với các nước khác. Nếu sống ở London, mức sinh hoạt phí sẽ cao gần gấp đôi so với các thành phố khác. Tuy sinh hoạt phí ở Anh cao, nhưng sinh viên sẽ được hưởng những chế độ ưu đãi như giảm giá tại các cửa hàng, nhà hát, rạp chiếu phim, viện bảo tàng, phòng trưng bày, xe buýt, tàu lửa…

Thụy Sĩ là quốc gia nổi tiếng về ngành khách sạn. Đất nước này thu hút sinh viên quốc tế đến học rất đông bởi chương trình đào tạo kết hợp thực tiễn. Sinh hoạt phí của sinh viên quốc tế thường sẽ được giảm thiểu bởi chính chương trình thực tập hưởng lương và sinh viên không được phép làm thêm.

Tây Ban Nha và Hà Lan có mức học phí thấp hơn cùng nhiều chương trình học bổng hằng năm. Sinh hoạt ở đây cũng không quá đắt đỏ nên hai quốc gia này là lựa chọn cho những bạn có mức ngân sách tầm trung.

Du học châu Á

Ngoài ba trường đại học công nổi tiếng thế giới, Singapore còn có những trường đại học hàng đầu của Mỹ, Úc, Pháp thành lập cơ sở giáo dục tại đây. Hệ thống trường tư được chính phủ kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng đào tạo. So sánh chi phí du học tại Singapore sẽ thấy cao ngang ngửa các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc…

Đỗ Thành Danh