Việc làm thêm cho du học sinh tại New Zealand

ITT – Với những công việc làm thêm cho du học sinh tại New Zealand, du học sinh có thể làm tối đa 20 giờ một tuần, kiếm tối thiếu 17,7 USD (410.000 đồng) một giờ.

Theo Global Peace, New Zealand luôn nằm trong số 20 quốc gia hạnh phúc và yên bình nhất thế giới với hệ thống giáo dục được chú trọng và đầu tư. Việc làm thêm cho du học sinh tại New Zealand có thể giúp bạn chi trả tiền sinh hoạt, có thêm trải nghiệm và nâng cao trình độ tiếng Anh.

Điều kiện làm việc

• Chương trình học của bạn tại New Zealand kéo dài ít nhất hai năm.
  • Sau khi tốt nghiệp, bạn được cấp chứng chỉ đủ tiêu chuẩn làm việc và định cư tại New Zealand.
  • Chương trình của bạn được giảng dạy tại một cơ sở đào tạo tư nhân hoặc tổ chức giáo dục đại học được công nhận trong hệ thống giáo dục New Zealand.
  • IELTS từ 5.0 trở lên.

Luật liên quan

• Du học sinh có visa được phép làm việc bán thời gian tối đa 20 giờ một tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ.
  • Du học sinh không được phép làm chủ hoặc trở thành một nhà thầu mà phải làm nhân viên với hợp đồng lao đồng hợp pháp.
  • Nghiên cứu sinh bậc thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại New Zealand có thể làm việc toàn thời gian trong lúc theo học.

Một số công việc phổ biến

• Biên dịch: Bạn có thể nhận tài liệu từ nơi làm việc và dịch tại nhà. Thù lao thường tính theo số trang sách dịch.
  • Nhân viên siêu thị: Bạn sẽ giúp khách hàng chọn sản phẩm, thanh toán, dọn dẹp kho và vệ sinh cửa hàng sau khi đóng cửa lúc 18 giờ. Nếu lựa chọn công việc này, bạn thường phải làm việc vào cả thứ bảy và chủ nhật.
  • Công nhân thời vụ: Mỗi mùa thu hoạch trái cây hoặc rau củ, bạn có thể đăng ký một công việc thời vụ để hỗ trợ nông dân. Công việc không yêu cầu kỹ năng đặc biệt, lại không kéo dài nên được nhiều du học sinh lựa chọn trong kỳ nghỉ hè.

Thu nhập

• Mức lương trung bình tối thiểu dành cho người lớn 17,7 USD một giờ (trước thuế).
  • Mức lương khởi điểm trung bình dành cho người lớn 13,2 USD một giờ (trước thuế).
  • Mức lương trung bình theo dạng thực tập sinh 13,2 USD một giờ (trước thuế).

Mức thuế hiện tại là 10,5% nếu bạn kiếm được ít hơn 14.000 NZD mỗi năm cho việc làm thêm cho du học sinh tại New Zealand, vậy nên bạn cần đăng ký số IRD với cục thu nhập nội địa trước khi bắt đầu làm việc.

Đỗ Thành Danh