fbpx

Chiến thuật viết luận ACT mới

Chiến thuật viết luận ACT mới

ITT – Bài thi ACT hiện nay đã thay đổi cách tính điểm bài tiểu luận. Bài luận ACT mới sẽ được chấm theo 4 phần riêng biệt là ý tưởng và phân tích, cách triển khai các ý, cách tổ chức bố cục bài luận, cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp. Mỗi phần sẽ được cho điểm từ 1-6 và điểm bài luận là tổng điểm của 2 người chấm. Với cách chấm khó hơn thì học sinh nên nắm được chiến thuật viết luận ACT mới để đạt điểm thi cao

Chiến thuật viết luận ACT mới

1.Dành 10 phút để viết nháp

Với bài thi ACT mới, thí sinh có thêm 10 phút cho phần viết. Bài luận mới đòi hỏi phức tạp hơn nên 10 phút này được đợi ý nên dành cho việc viết nháp. Học sinh thường lo lắng về thời gian nên vội vàng bắt đầu viết ngay sau khi đọc đề. Tuy nhiên, việc viết ngay khi chưa viết nháp khiến học sinh hay lặp lại các từ, các cụm từ hoặc các ý. Hãy để bài viết có bố cục rõ ràng bằng cách viết nháp trước.   

2.Phân tích một cách hệ thống

Phân tích là chia nhỏ chủ đề thành từng ý để phân tích. Nhưng cụ thể là làm như thế nào?

Hãy tự hỏi 4 câu hỏi sau đây mỗi khi đọc các luận điểm:

  • Ai có thể có luận điểm này?
  • Tại sao họ có?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả chúng ta đồng ý luận điểm này?
  • Điểm mạnh và điểm yếu của luận điểm này là gì?

Sau khi trả lời được các câu hỏi này thì việc phân tích sẽ đơn giản hơn.

3.Viết ghi chú

Khi trả lời các câu hỏi về luận điểm của đề bài thì bạn cần ghi lại những ý đã nghĩ ra nháp. Việc này sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn và dần hình thành dàn ý cho bài.

4.Dùng đại từ nhân xưng “Tôi”

Giáo viên trong các trường phổ thông thường khuyên học sinh nên hạn chế  dùng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất như tôi, em,… vì họ thường cho rằng điều này làm giảm chất lượng bài viết.

Các lớp viết luận trong trường đại học thì lại khuyến khích việc sử dụng từ “Tôi”. Đặc biệt là với bài luận cần mô tả mối quan hệ giữa các quan điểm thì sự rõ ràng thường đạt được thông qua việc nêu trải nghiệm cá nhân để hỗ trợ ý tưởng đó. Vì vậy sử dụng từ tôi trong bài viết được coi là một trong những chiến thuật viết luận ACT mới.

5. Nêu ví dụ chi tiết

Bài luận luôn cần có sự thuyết phục. Các ví dụ chi tiết sẽ giúp bài luận vừa thuyết phục vừa thu hút người đọc hơn. Vì vậy bạn nên cố gắng đưa dẫn chứng thực tế cho mọi luận điểm trong bài viết

6. Tư thế quyền lực  
Giáo sư Amy từng chia sẻ “Hãy giả vờ cho đến khi bạn thực sự như vậy”. Nếu gặp phải một chủ đề mà bạn không biết nhiều, hãy giả vờ như bạn biết và bắt đầu viết, ý tưởng và phân tích sẽ từ từ tự phát triển. Đôi khi sự thuyết phục lại đến từ việc thừa nhận sự thiếu hiểu biết về một vấn đề nào đó.

Chiến thuật viết luận ACT mới 2018

Vì vậy, chiến thuật viết luận ACT mới là hãy phân tích các quan điểm theo cách hiểu của bạn nhưng không khẳng định một cách chủ quan là những quan điểm đó hoàn toàn đúng hay sai.

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học luyện thi ACT. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Phone: 02822426282
Fax: 097 1515 265
191 Nguyen Van Huong St., Thao Dien, D2
HCMC, Vietnam
Call Now Button