fbpx

Nên thi SAT hay ACT?

Nên thi SAT hay ACT?

ITT – SAT và ACT đều là những kì thi chuẩn hóa chất lượng được công nhận ở nhiều nơi và là một trong những tiêu chí trong quá trình tuyển sinh của các trường đại học uy tín. Vậy nên thi SAT hay ACT?

Hiện nay, SAT và ACT là một trong các bài đánh giá phổ biến nhất đối với các trường đại học ở mỹ và các trường danh tiếng khác trên thế giới. Thế nên, nhiều học sinh vẫn thắc mắc nên thi SAT hay ACT?

  • ACT (American College Testing): ACT bám sát nội dung mà học sinh đã học ở trường không đánh đố về kiến thức, từ vựng hay đòi hỏi sự thông minh tư duy quá cao. Các em chỉ cần nắm chắc kiến thức đã được học cũng như rèn luyện kỹ về kỹ năng phòng thi sẽ có thể hoàn thành tốt bài thi này. Phần thi viết của ACT là phần không bắt buộc, các em học sinh chưa tự tin vào kỹ năng viết có thể chọn bài thi ACT không bao gồm phần thi viết. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học đều muốn có sự đánh giá về kỹ năng viết của học sinh trong quá trình tuyển sinh.
  • SAT (Scholastics Assessments Test): SAT tập trung vào từ vựng, khả năng tư duy logic và lý luận, khả năng áp dụng và phát triển thêm dựa vào kiến thức đã học ở trường. SAT có thời gian làm lâu hơn so với ACT một chút nhưng cũng cho các em có nhiều thời gian làm bài hơn trên từng câu hỏi. Số lượng phần thi của SAT được chia ra nhiều hơn ACT và được xếp luân phiên nhau. Khác với ACT, SAT có phần thi viết là bắt buộc và không có phần thi Khoa học.

Để tăng độ ấn tượng với hội đồng tuyển sinh, học sinh nên cân nhắc về việc tham dự thêm kỳ thi SAT Subject Test để bổ sung cho hồ sơ ở các môn tùy chọn. Đây là bài thi đánh giá năng lực không bắt buộc và học sinh sẽ được lựa chọn một trong 20 môn trong 5 lĩnh vực: Toán, Tiếng Anh, Lịch sử, Khoa học và Ngoại ngữ. Chọn các môn phù hợp liên quan đến chuyên ngành dự tuyển giúp các em nâng cao khả năng trúng tuyển vào các trường hàng đầu hơn.

Tuy rằng có sự khác nhau giữa hai kỳ thi SAT và ACT nhưng các trường đại học đều không thiên vị cho kỳ thi nào trong quá trình chọn lọc tuyển sinh. Điều quan trọng nhất đó chính là kết quả của các em trên mặt bằng chung cho nên việc chọn lựa kỳ thi phù hợp với học sinh là điều quan trọng nhất. Hy vọng rằng qua một số góc nhìn này, học sinh có thể nhìn thấy được các tích chất của từng kỳ thi phù hợp với mong muốn của các em trong tương lai. Vậy thì bạn đã biết nên thi SAT hay ACT rồi chứ?

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học luyện thi SSAT, luyện thi SAT, luyện thi ACT, luyện thi GMAT, luyện thi GRE. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.