fbpx

Tại sao dạy chương trình bằng tiếng Anh lại khó khăn?

Tại sao dạy chương trình bằng tiếng Anh lại khó khăn?

ITT – Cuộc sống càng hiện đại thì chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao. Do đó, nhiều trường trong nước đã áp dụng việc dạy học một số chương trình bằng tiếng Anh. Nhưng liệu việc dạy chương trình bằng tiếng Anh có thực sự đơn giản?

Việc triển khai dạy chương trình bằng tiếng Anh trong trường phổ thông đang gặp nhiều trở ngại, đặc biệt do trình độ tiếng Anh của giáo viên còn hạn chế, thậm chí với áp lực đến ngay từ phía học sinh.

Từ trước tới nay, hầu như các giáo viên đang giảng dạy tại các trường công lập chỉ dạy tất cả các môn bằng ngôn ngữ chính là tiếng Việt, ít có cơ hội nâng cao trình độ giảng dạy bằng tiếng Anh. Do đó, để chuyển từ việc dạy học bằng tiếng Việt sang dạy bằng tiếng Anh sẽ không hề dễ dàng đối với giáo viên và học sinh.

Trước hết, các trường sẽ phải tốn khá nhiều thời gian và chi phí cho việc nâng cao trình độ tiếng Anh cho giáo viên. Bản thân những giáo viên đó cũng phải hết sức cố gắng. Điều này gây ra áp lực lớn cho thầy cô khi đứng lớp và phải tự tìm tòi các tài liệu liên quan.

Bên cạnh đó, việc đối mặt với khó khăn từ phía học sinh, sinh viên cũng không hề nhỏ. Đặc biệt là đối với những học sinh đang học chương trình chuyên các môn học tự nhiên, mặc dù các em học rất giỏi nhưng trình độ tiếng Anh của các em lại không đủ đáp ứng để chuyển qua chương trình học bằng tiếng Anh. Việc trình độ tiếng Anh của các em không đồng đều dẫn đến việc học sinh sẽ chán nản và không còn cảm thấy hứng thú khi học những môn học đó. Từ đó, sẽ không đem lại kết quả không được như mong đợi.

Thực tế thì vẫn còn nhiều bất cập như từ phía năng lực của giảng viên. Nhu cầu tuyển dụng giáo viên có thể sử dụng ngoại ngữ trong việc giảng dạy nhiều nhưng nhân lực lại không đáp ứng đủ. Nhiều giáo viên còn gặp khó khăn trong việc đọc hiểu các tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh, thiếu kinh nghiệm hay khả năng truyền đạt về chương trình đang giảng dạy, các từ vựng học thuật chuyên ngành còn chưa cao.

Nhiều trường đã có nhận định là áp dụng quy cách đổi mới này chưa thực sự khả thi. Đa số giáo viên mới chỉ đạt trình độ tiếng Anh cơ bản, chỉ có thể nghe nói tiếng Anh nên việc dạy chương trình bằng tiếng Anh là mục tiêu còn xa mới dám nghĩ đến.

Intertu Education hiện đang chiêu sinh khóa học đào tạo giáo viên dạy học bằng tiếng Anh. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Phone: 02822426282
Fax: 0917219277
191 Nguyen Van Huong St., Thao Dien, D2
HCMC, Vietnam