fbpx

3 kịch bản ứng phó dịch Covid-19 đến hết năm 2020

3 kịch bản ứng phó dịch Covid-19 đến hết năm 2020

ITT – Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong trường học, kịp thời ứng phó với dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Bộ GD&ĐT đã có kế hoạch, lên phương án áp dụng đến tháng 12/2020.

Không hoang mang, lo lắng

Tình huống thứ 1, là khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh trong trường học, ngành giáo dục sẽ phối hợp với sở y tế và cơ quan chức năng tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính với các biểu hiện nghi ngờ do SARS-CoV-2.

Tình huống thứ 2, khi xuất hiện trường hợp bệnh dịch Covid-19 xâm nhập vào trường học: Ban Chỉ đạo theo dõi chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên trong toàn ngành giáo dục, họp hằng tuần và đột xuất phối hợp tích cực với ngành y tế triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Tình huống 3, dịch bệnh lây lan trong trường học. Với tình huống này, Ban Chỉ đạo theo dõi chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên trong toàn ngành giáo dục, họp hàng ngày hoặc đột xuất để phối hợp tích cực với ngành y tế triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong trường học trên địa bàn.

Rút ngắn thời gian học kỳ 2

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, để tạo điều kiện cho các nhà trường, học sinh, giáo viên có đủ quỹ thời gian cần thiết để dạy học, ôn tập, đảm bảo chất lượng chương trình, tránh căng thẳng vì học bù dồn ép sau cách ly dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đang triển khai đồng bộ 3 giải pháp.

Giải pháp thứ nhất, là rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian học khi học sinh trở lại trường.

Giải pháp thứ hai, là xây dựng hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình áp dụng cho học kỳ 2 năm 2020, đảm bảo tinh gọn, tiện ích, đáp ứng yêu cầu chất lượng theo chuẩn đầu ra của chương trình.

Giải pháp thứ ba, là căn cứ vào chương trình đã tinh giản nội dung dạy học, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng và công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2020. Điều này tạo thuận lợi cho học sinh lớp 12 trong quá trình học tập, ôn luyện, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 11/8/2020.

Đỗ Thành Danh