fbpx

Du học xong có nên về nước không?

Du học xong có nên về nước không?

ITT – Thật khó để trả lời câu hỏi “Du học xong có nên về nước không?”, bởi lẽ có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề này.

Ngành nghề bạn theo học

Ngành nghề bạn theo học rất quan trọng trong việc bạn đưa ra quyết định du học xong có nên về nước không, vì đây là yếu tố đầu tiên cần xem xét khi cân nhắc trở về Việt Nam hay tìm cơ hội định cư ở đất nước mà bạn đang theo học.

Những người học những ngành quá “cao siêu” như Vật lý nguyên tử hay Vật lý lý thuyết thì có lẽ chưa nên về vội. Hay như ngành Điều dưỡng, nếu các bạn làm việc như một điều dưỡng viên tại Đức, Canada, Nhật Bản… thì sẽ rất dễ định cư, tìm một công việc ổn định và có mức thu nhập tốt.

Còn đối với một sốt bạn học ngành Kinh tế, đất nước đang thật sự phát triển và cần những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực này. Hơn nữa tìm việc làm liên quan đến lĩnh vực này tại nước ngoài khá khó khăn, nên về nước lại là quyết định phù hợp hơn cả.

Mục tiêu cuộc đời bạn

Có lẽ theo văn hóa và thói quen của người Việt Nam, đôi khi thời điểm đi du học là quá sớm để bạn xây dựng mục tiêu cuộc đời vì bạn vẫn còn trẻ, nhưng đó nên là thời điểm bạn cần vạch ra những bước đi cụ thể cho tương lai.

Bạn mong muốn có những chuyến đi khắp năm châu? Hay bạn ước mong được làm việc trong một tập đoàn lớn tại thung lũng Sillicon? Hoặc bạn dự định làm start up cho một doanh nghiệp tại Việt Nam? Hãy suy ngẫm thật kỹ về mục tiêu của cuộc đời mình thì mới biết du học xong có nên về nước không.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể cân nhắc về việc ở lại làm thêm vài ba năm hoặc di chuyển sang một số nước khác để làm giàu thêm những trải nghiệm sống.

Quan điểm về cuộc sống

Đây là yếu tố hoàn toàn cảm tính ở mỗi bạn. Bạn mong muốn có một cuộc sống mới hay quay trở lại cuộc sống như trước đây ở quê nhà? Nếu như bạn chỉ thích ăn những món thuần Việt, không thể sống xa gia đình, họ hàng, bạn bè… thì bạn sẽ rất khó để hòa nhập với cuộc sống ở xứ người sau khi tốt nghiệp.

Mặt khác, cuộc sống ở nước ngoài có thể sẽ rất phù hợp với bạn nếu bạn thực sự có khả năng thích ứng cao về văn hóa, hài lòng về chế độ an sinh, xã hội, đánh giá cao chất lượng giáo dục… Qua nhiều suy ngẫm, bạn tự khắc sẽ hiểu du học xong có nên về nước không.

Đỗ Thành Danh