fbpx

Cuộc sống của du học sinh tại Mỹ

Cuộc sống của du học sinh tại Mỹ

ITT – Cuộc sống của du học sinh tại Mỹ không mấy thuận lợi như bạn nghĩ, bởi lẽ sự khác nhau về văn hóa lẫn ngôn ngữ đã đẩy các du học sinh vào những tình huống “khó xử”.

Trước khi lựa chọn du học Mỹ, bạn không hề nghĩ rằng mình phải tập làm quen với những thay đổi để có thể hòa nhập. Đặc biệt những bạn lựa chọn hình thức homestay còn phải chú ý hơn, để thật sự thoải mái đảm bảo việc học tập.

Bất đồng ngôn ngữ

Dù trải qua biết bao nhiêu năm tháng học tiếng Anh tại Việt Nam, đạt số điểm tương đối ở các kỳ thi, nhưng đa số các bạn đều rất bỡ ngỡ và khó hiểu khi nói tiếng Anh với người Mỹ. Chắc chắn một điều là bạn không thể phát âm chuẩn trước khi qua Mỹ được nên hầu như ai ai cũng sẽ rơi vào tình trạng “nghe tiếng Anh như gió, tiếng có tiếng không”.

Cuộc sống của du học sinh tại Mỹ thường rơi vào căng thẳng và thu hẹp mình trong một thời gian dài, thậm chí là không nói chuyện với ai dễ dẫn đến tự kỷ. Các bạn hãy tham gia các câu lạc bộ của trường, bởi đó là môi trường tốt để giao tiếp cởi mở. Chủ động trò chuyện cùng một số bạn Mỹ và nếu may mắn sẽ được họ nhiệt tình giúp đỡ.

Đối với bài học trên lớp thì hãy nên chọn vào giờ “offline hour” – nghỉ giữa chừng để hỏi thầy cô. Có một bí mật là giáo viên người Mỹ rất thích sự ham học hỏi của học sinh châu Á nên họ nhiệt tình chia sẻ.

Sốc văn hóa

Sốc văn hóa lại được cho là hiện tượng “phổ biến” trong cuộc sống của du học sinh tại Mỹ. Do bất đồng ngôn ngữ cũng như sinh hoạt, nhịp sống, cách suy nghĩ và các phong tục tập quán kỳ lạ khiến các em không thể hòa nhập được ngay và tạo ra cảm giác chán nản.

Điều duy nhất là các bạn du học sinh trước khi sang Mỹ nên nghiên cứu trước qua các diễn đàn về khu vực mình sẽ sinh sống và học tập, tìm hiểu về điều kiện tự nhiên cũng như văn hóa của khu vực đấy.

Sự bất tiện khi lựa chọn ở homestay

Người Mỹ tôn trọng không gian sống cá nhân rất cao nên tốt nhất là luôn hỏi ý kiến của họ mỗi khi muốn làm điều gì đó. Để cuộc sống tại Mỹ trở nên dễ dàng hơn, bạn cần quan tâm hỏi han và khen ngợi. Khác với Việt Nam, ở Mỹ người ta thích khen ngợi lẫn nhau mà không sợ bị chê giả tạo hay sáo rỗng.

Bạn cũng nên thường xuyên trò chuyện với gia đình nhà chủ, hầu hết những nhà host đều thuộc nhóm gia đình có điều kiện, họ nhận sinh viên quốc tế sang Mỹ du học chủ yếu để trải nghiệm sống, giao lưu văn hóa chứ không phải nhất thiết vì tiền. Hãy cố gắng giúp họ hiểu đôi chút về văn hóa, lối sống của Việt Nam, ngoài ra trò chuyện cũng là cách bạn tìm hiểu thêm về lối sống Mỹ, nâng cao vốn tiếng Anh và có cơ hội được đi đó đây.

Đỗ Thành Danh