fbpx

Học giỏi Toán có phải đặc tính di truyền?

ITT – Một nghiên cứu mới cho thấy cha mẹ học giỏi Toán bằng tiếng Anh sẽ sinh ra những đứa con có kết quả xuất sắc trong môn học này.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Pittsburgh (Mỹ) đã khảo sát về ảnh hưởng của cha mẹ đến khả năng học toán của con. Nó cho thấy cha mẹ giỏi toán dù “vô tình hay cố ý” sẽ truyền những kỹ năng con số cho con. Nghiên cứu mới được thực hiện trên 54 trẻ từ 5 đến 8 tuổi và 51 cha mẹ trong độ tuổi 30-59.

hoc-gioi-toan-co-phai-dac-tinh-di-truyen-dai-hoc-pittsburgh

Kỹ năng và khả năng học Toán tiếng Anh của cha mẹ được đo lường thông qua một bài thi. Có một sự tương đồng lớn trong kết quả của cha mẹ và con cái về ghi nhớ các phép tính đơn giản, phân tích đề bài và cách tính toán.

Nhận thức của trẻ về con số cũng có thể dự đoán được dựa trên nhận thức của cha mẹ, ví dụ khả năng xác định một hộp có 15 quả bóng chắc chắn nhiều hơn hộp có 10 quả mà không cần đếm. Những nhà nghiên cứu tin rằng nhận thức về số này bắt đầu từ trong giai đoạn trứng nước. Qua đó, có thể thấy mối quan hệ giữa kỹ năng toán học của cha mẹ và con cái có thể là sự tổng hợp của di truyền và môi trường.

hoc-gioi-toan-co-phai-dac-tinh-di-truyen-tong-hop-di-truyen-va-moi-truong

Một nghiên cứu khác từ Đại học Missouri (Mỹ) cho thấy trẻ có nhiều khả năng giỏi toán khi bắt đầu vào mẫu giáo nếu có hiểu biết rõ ràng về những từ liên quan đến con số và số lượng. Trẻ hiểu cộng có nghĩa là nhiều hơn và trừ là ít hơn cũng sẽ có kết quả tốt hơn trong việc học Toán bằng tiếng Anh khi vào nhà trẻ.

Có được những khả năng này có thể giảm bớt việc học cho trẻ ở mẫu giáo và giúp chúng thành công trong những bài toán khó hơn sau này trên con đường học tập còn rất dài.

Đỗ Thành Danh