fbpx

Khan hiếm giáo viên dạy chương trình bằng tiếng Anh ở Việt Nam

Khan hiếm giáo viên dạy chương trình bằng tiếng Anh ở Việt Nam

ITT – Nhu cầu tuyển dụng giáo viên dạy chương trình bằng tiếng Anh ở các trường phổ thông ngày càng lớn nhưng các trường sư phạm mới đang bắt đầu vào cuộc. Trong đó, ĐH Sư phạm Hà Nội là trường đầu tiên trong cả nước triển khai chương trình đào tạo giáo viên (GV) dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh.

Giáo viên dạy chương trình bằng tiếng Anh

Chưa thực sự tự tin để giảng tiếng Anh

Theo GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội, chương trình đào tạo GV dạy toán bằng tiếng Anh chính thức vận hành tại trường từ năm 2013. Tuy nhiên, dù sau nhiều năm chuẩn bị về chương trình, giáo trình và đội ngũ, thực tế khi triển khai chương trình đào tạo của nhà trường những năm qua vẫn gặp nhiều khó khăn. Việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho các sinh viên (SV) được sống cùng và phát huy khả năng ngôn ngữ chuyên ngành của mình còn nhiều hạn chế, SV ít có môi trường thực tập vì số trường phổ thông dạy học bằng tiếng Anh không nhiều.

Thế nên dù triển khai bài bản, nhiều giáo viên dạy chương trình bằng tiếng Anh vẫn chưa thực sự tự tin, còn lúng túng với các từ vựng chuyên ngành, nhiều GV chưa soạn được giáo án bằng tiếng Anh. Do vậy, GV chưa tự tin lên lớp bằng tiếng Anh.

Nhiều ý kiến đề nghị các trường sư phạm cũng cần có quy định về chuẩn đầu vào với môn tiếng Anh với các hệ đào tạo này vì thực tế hiện nay trình độ của SV khá chênh lệch, dẫn tới khó khăn trong quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra.

Giáo viên dạy chương bằng tiếng Anh tích hợp

Nhu cầu lớn nhưng không đáp ứng kịp

Ông Chử Xuân Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết hiện nhu cầu sử dụng đội ngũ GV dạy các môn bằng tiếng Anh ngày càng lớn, đặc biệt ở khối trường tư thục, trường có yếu tố nước ngoài… “Do đó, nếu trường sư phạm đào tạo được đội ngũ này một cách bài bản thì sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của các trường phổ thông và giảm được gánh nặng chi phí cho nhà trường, phụ huynh.”

Nguồn tuyển dụng GV có năng lực bằng cấp sư phạm quốc tế hiện nay còn rất hiếm, SV du học thì ít chọn ngành sư phạm…

Bà Phạm Thị Minh An, Hiệu trưởng THPT Olympia, cũng cho hay những năm trước hầu như nhà trường phải tuyển dụng hoàn toàn GV người nước ngoài để triển khai chương trình này do nguồn GV người Việt rất hiếm.

Những năm gần đây đã có nhiều trường quốc tế được thành lập nên nhu cầu tuyển dụng giáo viên dạy chương trình bằng tiếng Anh ngày càng tăng lên. Do đó, việc tiếp tục xây dựng và triển khai chương trình đào tạo cử nhân sư phạm dạy bằng tiếng Anh đối với các ngành sư phạm toán và các môn khoa học tự nhiên là cần thiết.

Intertu Education