fbpx

Vì sao hệ thống giáo dục Phần Lan thành công nhất thế giới?

Vì sao hệ thống giáo dục Phần Lan thành công nhất thế giới?

ITT – Quốc gia Bắc Âu này rất coi trọng giáo dục sớm. Đó là lý do vì sao hệ thống giáo dục Phần Lan thành công nhất thế giới.

Trước khi những đứa trẻ Phần Lan học số, học chữ, thì chúng đã được học làm thế nào để là những đứa trẻ, làm thế nào để vui chơi với các bạn, làm thế nào để chữa lành những vết thương tâm lý.

Đến khi trẻ lớn, giáo dục Phần Lan cũng nỗ lực định hướng cho trẻ thành công. Sau đây là những lý do làm nên thành công lớn lao của hệ thống giáo dục Phần Lan.

  1. Cạnh tranh không quan trọng bằng hợp tác

Phần Lan nhận ra rằng sự cạnh tranh giữa các trường học không làm trẻ tiến hộ bằng sự hợp tác giữa các trường.

Đất nước này không có trường tư. Mọi trường đều xây dựng từ tiền công. Giáo viên được đào tạo để giải những bài kiểm tra của chính mình thay vì những bài kiểm tra được chuẩn hóa.

  1. Nghề giáo là một trong những nghề được tôn trọng nhất

Giáo viên Phần Lan được đánh giá rất cao vì Phần Lan đầu tư rất nhiều vào trẻ em và họ coi đây là nền tảng cho sự phát triển lâu dài.

Để trở thành giáo viên, các ứng viên trước hết cần có bằng đại học và thời gian học kéo dài từ 5 đến 6 năm – tương đương thời gian học bằng y, trước khi có thể đứng lớp một mình.

  1. Phần Lan biết lắng nghe các nghiên cứu chuyên môn

Chính phủ Phần Lan đưa ra các quyết định chính sách giáo dục dựa trên sự hiệu quả. Nếu các số liệu nghiên cứu cho thấy sự tiến bộ thì Bộ Giáo dục và Văn hóa sẽ sẵn sàng thử.

  1. Phần Lan không ngại thử nghiệm

Một lợi ích lớn của việc biết nghe theo các nghiên cứu chuyên môn là giáo dục không chịu khống chế của các thế lực bên ngoài như tiền bạc hay quyền lực chính trị.

Giáo viên Phần Lan được khuyến khích tự thử nghiệm phương pháp giáo dục cho riêng mình, giữ lại những gì mang hiệu quả và loại bỏ những điều không hiệu quả.

  1. Giờ chơi là bất khả xâm phạm

Luật Phần Lan quy định giáo viên phải cho học sinh giải lao 15 phút trên mỗi 45 phút dạy học.

  1. Trẻ có rất ít bài tập về nhà

Điều này xuất phát từ tâm lý chung của nhà trường, giáo viên và phụ huynh. Phụ huynh cho rằng giáo viên đã dạy cho trẻ hầu hết những gì chúng cần trong giờ học rồi và nhà trường cũng vậy. Bài tập về nhà được cho là không cần thiết. Thời gian ở nhà nên dành cho gia đình – nơi sẽ dạy cho trẻ những bài học về cuộc đời.

  1. Pre-school chất lượng cao và được phổ cập

Giáo dục pre-school là giáo dục được cung cấp cho trẻ trong vòng một năm trước giáo dục bắt buộc.

Các pre-school và nhà trẻ đều được phổ cập cho đến khi trẻ lên 7 và số liệu cho thấy hơn 97% trẻ từ 3 đến 6 tuổi được tham gia ít nhất một trong hai nơi này. Đến khi trẻ vào lớp 1, các phụ huynh có thể an tâm là mọi đứa trẻ đều đã được học những bài học như nhau.

Từ một quốc gia không có tên trên bản đồ giáo dục thế giới, hệ thống giáo dục Phần Lan gây bất ngờ khi đứng đầu bảng xếp hạng của chương trình PISA trong lần đầu khảo sát vào năm 2000 và liên tục nằm trong vị trí nhóm đầu những kỳ sau đó.

Intertu Education