fbpx

Chương trình học IB là gì?

Chương trình học IB là gì?

ITT – IB là chương trình kéo dài 2 năm dành cho học sinh có độ tuổi từ 16-19, là một khóa dự bị đại học và được đánh giá cao bởi các trường đại học lớn trên thế giới. Bạn nên tìm hiểu kỹ chương trình học IB là gì trước khi theo học chương trình này.

Chương trình học IB là gì? Đó là chương trình được thiết kế sâu rộng và toàn diện với 6 nhóm môn học như sau:

  1. Ngôn ngữ thứ nhất
  2. Ngôn ngữ thứ hai
  3. Cá nhân và xã hội
  4. Khoa học tự nhiên
  5. Toán học
  6. Các môn nghệ thuật

Mỗi học sinh sẽ chọn 6 môn học trong 6 nhóm trên, với 5 môn đầu tiên các em sẽ chọn từ nhóm 1 tới nhóm 5, trừ nhóm các môn học nghệ thuật. Môn thứ 6 là môn tự chọn, các em có thể chọn môn ở nhóm 6 hoặc bất kỳ môn nào khác thuộc 5 nhóm đầu tiên.

Ngoài ra, để đạt đủ điều kiện nhận chứng chỉ IB, ngoài việc vượt qua kỳ thi cho 6 môn đã chọn, học sinh còn cần hoàn thành 3 yêu cầu sau:

  • Hoàn thành bài luận mở rộng (Extended Essay – EE) dài 4.000 từ.
  • Tham gia khóa học “Theory of Knowledge” (TOK).
  • Tham gia hoạt động “Creativity, Action and Service” (CAS) dành cho các công việc hỗ trợ cộng đồng, thể thao, và hoạt động sáng tạo.

Mỗi môn học trong chương trình IB đều được chia làm 2 cấp độ: cơ bản (Standard Level) và nâng cao (Higher Level). Ở cấp độ cơ bản và nâng cao đều có phần khung kiến thức chung tương đối giống nhau. Điểm khác nhau chính là độ sâu trong nghiên cứu của cấp độ HL.

Chứng chỉ IB luôn được công nhận và ưu ái từ các trường đại học lớn trên thế giới. Học sinh tham gia các lớp IB luôn có lợi thế hơn trong việc nhận học bổng, miễn giảm tín chỉ và các yêu cầu khác của trường đại học.

Nếu không theo học trọn vẹn chương trình IB, học sinh có thể lựa chọn các môn IB theo sở trường của bản thân. Bằng cách này, dù không sở hữu chứng chỉ IB, các em vẫn được miễn giảm tín chỉ đại học cho các môn IB đã học và đạt được chứng chỉ ở bậc trung học.

Vì cấu trúc linh hoạt này, nên hầu hết học sinh đều có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí khi vào năm đầu đại học. Qua bài viết này thì hy vọng bạn có thể giải đáp được cho mình câu hỏi chương trình học IB là gì.

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học chương trình IB, chương trình AP, chương trình A-level, chương trình IGCSE. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.