fbpx

IGCSE và A-level có gì khác nhau?

IGCSE và A-level có gì khác nhau?

ITT Để vào được trường đại học yêu thích ở Anh, các bạn phải lấy được được chứng chỉ A-level như một tấm vé thông hành. Vậy IGCSE và A-level có gì khác nhau?

Bài viết liên quan:

IGCSE vs. A-level – Giống nhau

Về điểm chung, cả hai chương trình đều thuộc sự quản lý của Cambridge (Anh) và diễn ra trong vòng 2 năm. Ngoài ra, các kỳ thi của hai chương trình quốc tế này đều được tổ chức bởi Hội đồng Anh.

Còn với chương trình học, có một số môn bắt buộc và cũng có một số môn tự chọn. Dù học IGCSE hay A-level thì học sinh đều có lợi thế rất lớn trong việc chuẩn bị kiến thức nền tảng để vào học chương trình cao hơn. Thay vì phải học từ 11 đến 13 môn như ở Việt Nam thì học sinh IGCSE và A-level sẽ học tập trung vào danh sách những môn mà mình chọn lựa sao cho phù hợp với định hướng lựa chọn ngành nghề tương lai. Nhưng IGCSE và A-level có gì khác nhau?

Xem thêm: Trung tâm dạy thêm chương trình A-level

luyen-thi-chung-chi-ib
Luyện thi chứng chỉ IB

IGCSE vs. A-level – Khác nhau

Điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy là về độ tuổi, IGCSE là chương trình dành cho học sinh từ 14 đến 17 tuổi (lớp 9 – 10) và là tiền đề học lên các chương trình dự bị đại học, trong đó có A-level (lớp 11 – 12).

Về hệ thống thang điểm đánh giá và cấp độ phân chia trong chương trình, đối với IGCSE thì các môn học được chia thành 2 cấp độ là Core và Extended, hệ thống điểm đánh giá từ A* đến G. Song, thang điểm của A-level sẽ là A* đến E và không phân chia cấp độ.

Xem thêm: Điểm khác biệt giữa IB và IGCSE

luyen-thi-chung-chi-alevel
Luyện thi chứng chỉ A-level

Các môn học của các chương trình cũng khác nhau. Đối với A-level, học sinh được chọn từ 4 đến 6 môn học trong năm AS Level. Sang năm A-level, học sinh sẽ chọn 3 môn trong các môn học từ năm AS-level có liên quan đến ngành học mình sẽ chọn thi vào đại học. Riêng chương trình IGCSE, học sinh có thể chọn từ 6 đến 9 môn theo học, trong đó học sinh được chọn tối thiểu là 3 và tối đa là 6 môn cấp độ Extended.

Về cấu trúc đề thi, tùy vào mục đích đầu ra của chương trình, nội dung kiến thức và kỹ năng mà học sinh phải nắm được từ các chương trình tương ứng sẽ không giống nhau. Đó chính là đáp án cho thắc mắc IGCSE và A-level có gì khác nhau.

Xem thêm: Học IGCSE Economics tại TPHCM

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học luyện thi IBluyện thi APluyện thi A-levelluyện thi IGCSE. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.