fbpx

IGCSE và AP có gì khác nhau?

IGCSE và AP có gì khác nhau?

ITT – Với kỳ học mới đang đến gần, nhiều phụ huynh có lẽ vẫn đang xem xét chương trình quốc tế nào là phù hợp nhất cho các bé, chẳng hạn như IGCSE và AP có gì khác nhau?

Bài viết liên quan:

Thời gian học

IGCSE và AP có gì khác nhau? Trước mắt, bạn phải biết AP là chương trình xếp lớp nâng cao được tổ chức bởi College Board và bài thi sẽ được gửi đến Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ để chấm điểm.

Nội dung thi AP khá chuyên sâu tương đương với chương trình năm 1 đại học. AP sẽ được học trong vòng 1 năm cho từng môn học. Thông thường học sinh sẽ chọn 3 môn học có liên quan đến ngành học mình sẽ chọn thi vào đại học để học. Học sinh từ năm lớp 10 có thể đăng ký học AP nếu cảm thấy đủ trình độ.

Trong khi đó, IGCSE là chương trình Phổ thông Trung học Quốc tế kéo dài 2 năm dành cho học sinh lớp 9-10 do Cambridge quản lý, là nền tảng vững chắc để học lên bậc cao hơn như A-level hoặc IB.

Xem thêm: Cách luyện giải đề IB Chemistry past papers

luyen-thi-chung-chi-ap
Luyện thi chứng chỉ AP

Nội dung học

Không có giáo trình chính thống cho việc luyện thi AP, mỗi trường và mỗi giáo viên sẽ sử dụng tài liệu tương đương với năm 1 đại học để dạy cho học sinh. Các môn học trong AP không phân chia cấp độ.

Có hơn 70 môn học trong IGCSE, học sinh sẽ chọn cho mình từ 6 đến 9 môn học, nhưng thông thường các em sẽ chọn khoảng 6 môn để theo học trong 2 năm. Mỗi môn học trong chương trình IGCSE được chia làm 2 cấp độ: Core và Extended. Học sinh có thể chọn cho mình khoảng 3 trong số 6 môn học là Extended.

Xem thêm: Nội dung chương trình IGCSE Math

luyen-thi-chung-chi-igcse
Luyện thi chứng chỉ IGCSE

Thang điểm đánh giá

Thang điểm của các môn học AP là từ 1 đến 5 điểm, trong đó 3 điểm là đạt yêu cầu đối với hầu hết các trường đại học. Kỳ thi AP chỉ diễn ra 1 lần duy nhất vào tháng 5 hằng năm. Thí sinh có thể đăng ký thi tự do tại các trường quốc tế có tổ chức thi AP cho học sinh của trường. Tuy nhiên, tùy từng năm mà danh sách các môn thi sẽ thay đổi, do học sinh của trường không đăng ký môn học đó. Để chắc chắn, thí sinh tự do phải liên hệ trực tiếp với các trường có tổ chức thi AP từ tháng 2 để đăng ký.

Thang điểm được dùng để đánh giá trong chương trình IGCSE là từ A* đến G. Điểm số thông thường được các trường chấp nhận phải từ C trở lên. Kết thúc chương trình, học sinh sẽ trải qua kỳ thi do trung tâm khảo thí CIE (Cambridge International Examinations) tổ chức vào 2 đợt trong năm là tháng 5-6 và tháng 10-11. Thí sinh có thể đăng ký thi tự do tại British Council. Giờ thì bạn đã biết IGCSE và AP có gì khác nhau.

Xem thêm: Nội dung chương trình IGCSE Business Studies

Intertu Education hiện đang chiêu sinh các khóa học luyện thi IBluyện thi APluyện thi A-levelluyện thi IGCSE. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.