fbpx

Thi tích hợp liên môn có gì khó?

Thi tích hợp liên môn có gì khó?

ITT – Ngày nay, chương trình học và thi của học sinh ngày càng đa dạng, nhằm đáp ứng hệ thống tiên tiến của nền giáo dục của thế giới. Vậy việc thi tích hợp liên môn có gì khó?

Dạy học tích hợp liên môn là đưa những nội dung giáo dục có mối liên hệ vào quá trình giảng dạy các môn học, xác định các nội dung kiến thức có sự tương đồng đến hai hay nhiều môn học để dạy học, tránh việc học sinh phải học đi học lại nhiều lần một nội dung kiến thức ở nhiều môn học không giống nhau.

Chương trình dạy học và thi tích hợp liên môn sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Thoạt đầu, những bước cần chuẩn bị để giảng dạy kiểu mới còn gặp nhiều trục trặc về việc thống nhất giáo án và phương thức dạy. Tuy nhiên, điều đó là có cơ sở để dễ dàng giải quyết vì giáo án và cách dạy được quyết định dựa trên kỹ năng chuyên môn sư phạm. Vấn đề bất cập lớn hơn chính là tâm lý giáo viên với sức ép liên môn vừa phải giảng dạy cho các em dễ tiếp thu mà vừa phải giúp các em ứng dụng được vào thực tiễn.

Giáo viên sẽ không phải trang bị thêm quá nhiều về kiến thức vì nội dung dạy chủ yếu vẫn là môn học thầy cô đang giảng dạy. Trường hợp nội dung kiến thức có tính liên môn cao hơn thì sẽ tách ra thành các chủ đề liên môn để tổ chức dạy học riêng vào một thời điểm phù hợp, song song với quá trình dạy học các bộ môn liên quan.

Khó khăn lớn nhất là việc thi tích hợp liên môn. Học sinh phải nắm nội dung bài học của các môn học và quản lý được nôi dung các môn học đó cũng như khả năng vận dụng bài học vào thực tế và vào bài thi. Qua đó giáo viên mới đánh giá được năng lực toàn diện của học sinh, chứ không phải đơn thuần là về mặt lý thuyết trên giấy.

Nếu đã trải qua thời gian làm quen với chương trình, người học và người dạy sẽ nhận ra những lợi ích nhất định mà tích hợp liên môn sẽ đem lại. Các chủ đề liên môn có tính thực tiễn nên sinh động, hấp dẫn, có ưu thế trong việc tạo ra động cơ, hứng thú học tập.

Học các chủ đề tích hợp, học sinh được tăng cường vận dụng kiến thức tổng hợp vào giải quyết các tình huống thực tiễn, ít phải ghi nhớ kiến thức một cách máy móc. Điều quan trọng hơn là các chủ đề tích hợp liên môn giúp cho học sinh không phải học lại nhiều lần cùng một nội dung kiến thức ở các môn học khác nhau.

Intertu Education hiện đang chiêu sinh khóa học chương trình tích hợp liên môn. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

Phone: 02822426282
Fax: 0917219277
191 Nguyen Van Huong St., Thao Dien, D2
HCMC, Vietnam